5/5 - (2 bình chọn)

Tủ RMU nói riêng hay tủ điện nói chung là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình hiện đại hoá và bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào. Tủ điện RMU là sản phẩm chất lượng tốt được lắp đặt ở rất nhiều các công trình lớn. Vậy tủ RMU là gì? Có những tính năng ưu việt nào? Bài chia sẻ dưới đây Thiết bị điện Haky sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về tủ trung thế RMU.

1. Tủ RMU là gì?

Tủ RMU hay tủ điện trung thế là tên viết tắt của từ tiếng Anh Ring Main Unit, được thiết kế theo cấu trúc metal enclosed. Tủ RMU có chức năng như máy cắt, có ưu thế tăng cường khả năng bảo vệ phía thượng và hạ nguồn với tổng sở hữu thấp hơn so với biện pháp cũ dùng dao cắt kết hợp cầu chì trung thế. 

Tủ RMU là gì?
Tủ RMU

Tủ RMU có kích thước nhỏ, độ tin cậy cao, an toàn, dễ bảo dưỡng, dễ thay thế và mở rộng. Tùy thuộc vào yêu cầu, tủ RMU có sẵn các loại điện áp khác nhau phù hợp để lắp đặt cả trong nhà lẫn ngoài trời.

Tủ RMU được sử dụng với nhiều vận dụng khác nhau trong hệ thống phân phối mạch vòng thứ cấp đóng cắt đầu vào cho các trạm biến thế, trạm biến thế hợp bộ… Tủ điện RMU được ứng dụng trong rất nhiều ngành khác nhau như: xây dựng, dầu lực, trung tâm thương mại, bệnh viện, cảng tàu và các dự án lưới điện…

2. Cấu tạo tủ RMU

Cấu tạo tủ điện trung thế bao gồm:

Vỏ tủ điện được làm bằng tôn dày khoảng 2mm vững chắc, mạ cách điện, các thiết bị điện đóng cắt được đặt độc lập, hợp lý và được bảo vệ bằng một cánh phía trong của tủ.

Tủ điện trung thế bao gồm các thiết bị, tủ bảng điện đến 24KV, được sử dụng trong ngành điện lực, hoặc trong các nhà máy công nghiệp, các cao ốc thương mại.

Tủ RMU được kết nối bởi các ngăn cáp đầu ra, đầu vào bằng cầu dao cách ly và ngăn cáp ra máy biến áp sử dụng cầu dao phụ tải kết hợp cầu chì bảo vệ.

Phần tử đóng cắt bao gồm dao cắt tải, máy cắt và dao nối đất, thanh cái và các đầu đấu. Các phần tử được đặt trong bình khí SF6 (cấu tạo bằng chất đặc biệt bền bỉ với môi trường như bụi bẩn, dầu mỡ, không rỉ sét).

Cấu tạo tủ RMU
Cấu tạo tủ RMU

Tủ RMU được phân chia và kết nối với nhau bằng những ngăn riêng biệt, với các quy chuẩn RMU 2 ngăn, 4 ngăn, 6 ngăn tùy theo yêu cầu của khách hàng với chức năng.

Thiết kế dạng máy cắt nhỏ gọn được đặt trong tủ RMU hợp bộ cách điện bằng khí SF6, rơle tự cấp nguồn và biến dòng thiết kế tối ưu.

Một trong những lý do mà điện lực và các khách hàng tư nhân chọn giải pháp máy cắt là yêu cầu cải thiện chất lượng dịch vụ trong khi vẫn phải tối ưu chi phí đầu tư. Máy cắt với rơle tự cấp nguồn dễ lắp đặt hơn cầu chì trung thế và thích hợp cho phối hợp bảo vệ theo hai phía thượng nguồn và hạ nguồn.

3. Sơ đồ nguyên lý tủ RMU

Sơ đồ nguyên lý tủ RMU
Sơ đồ nguyên lý tủ RMU

4. Chức năng của tủ điện RMU

Các chức năng thiết yếu của thiết bị đóng cắt là:

 • Kiểm soát mạch: Nó điều khiển mạch để chuyển đổi chức năng.
 • Sự cách li: Nó cách ly thiết bị bị lỗi với phần còn lại của mạch
 • Sự bảo vệ: Nó bảo vệ mạch điện khỏi dòng sự cố đất, lỗi dòng ngắn mạch và quá tải.
Chức năng của tủ RMU
Tủ RMU sở hữu nhiều chức năng thiết yếu

So với loại cầu chì trung thế thì máy cắt kết hợp với rơ le sẽ giúp tăng cường khả năng bảo vệ chọn lọc. Tránh tác động sai với dòng xung kích ở máy biến áp. Phát hiện dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất cường độ bé.

Tủ RMU được sử dụng và vận dụng trong hệ thống phân phối mạch vòng thứ cấp, có chức năng đóng cắt đầu vào cho các trạm biến áp, trạm biến thế hợp bộ…trong nhiều lĩnh vực ngành nghề.

5. Ưu điểm của RMU

Tủ RMU là một giải pháp sáng tạo giúp dễ dàng quản lý nhiều thách thức trong phân phối điện. Thiết bị đóng cắt an toàn, dễ lắp đặt và bảo trì miễn phí, nâng cao độ tin cậy và thời gian hoạt động của mạng và giảm chi phí vận hành.

Ưu điểm của RMU
Tủ RMU giúp dễ dàng quản lý thách thức trong phân phối điện

Giảm bảo trì và phụ tùng thay thế: Các loại rơle hiện nay hầu như không cần bảo trì, vì nó tích hợp các tính năng tự kiểm tra. Hơn nữa, có thể dễ dàng kiểm tra mạch bảo vệ trong giai đoạn thử nghiệm đưa vào vận hành với các thiết bị thí nghiệm đơn giản.

Khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt tốt hơn: Máy cắt trong tủ RMU được đặt bên trong các buồng chứa đầy khí SF6, nên không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường.

Cải thiện khả năng bảo vệ đối với dòng từ hoá quá tải, dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất với cường độ bé. Phối hợp bảo vệ tốt hơn với các thiết bị bảo vệ trung thế khác và hạ thế.

Thiết kế nhỏ gọn giàu tính năng: Thiết bị đóng cắt nhỏ gọn cách điện SF6 được trang bị bộ ngắt kết nối Công tắc SF6 và bộ ngắt mạch chân không. Thiết kế nhỏ gọn của nó đòi hỏi ít không gian nhất có thể để cài đặt và vận hành.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: RMU là một thiết bị đóng cắt hoàn chỉnh và dễ lắp đặt, tiết kiệm thời gian lắp đặt và vận hành. Không phụ thuộc vào khí hậu và chịu được các điều kiện môi trường, chi phí vận hành và bảo trì của các tổ máy này cũng thấp.

An toàn và Hiệu suất: Thiết kế nhỏ gọn hiện đại và công nghệ mới nhất của RMU đảm bảo hoàn toàn an toàn, kết nối, độ tin cậy và hiệu quả.

Khả năng thông minh: Khi được trang bị các thiết bị điện tử thông minh và khả năng giao tiếp, RMU dễ dàng tích hợp với hệ thống quản lý phân phối và trong việc xây dựng giải pháp lưới thông minh.

 • Tuổi thọ của thiết bị: > 20 năm.
 • Hoạt động ổn định trong bất cứ điều kiện khí hậu khắc nghiệt nào -2500C ÷ +4000C

6. Các loại tủ điện RMU

Có rất nhiều cách để phân loại sản phẩm và đặt tên chúng.

Dựa vào cấu tạo chia làm 2 loại:

 • Tủ mở rộng được (Extensible)
 • Tủ không mở rộng được (Compact)

Dựa vào kiểu dập hồ quang trong buồng khí, tính chất cách điện chia ra:

 • Tủ cách điện trong môi trường không khí
 • Tủ cách điện trong môi trường chân không
 • Tủ cách điện trong môi trường khí SF6

Dựa vào cấp điện áp chia ra:

 • Tủ 24KV
 • Tủ 36KV

7. Thiết bị điện Haky – Cung cấp tủ điện RMU chính hãng

Thiết bị điện Haky là đơn vị chuyên phân phối Tủ RMU chính hãng, bên cạnh đó chúng tôi còn nhận sửa chữa, lắp đặt các loại tủ điện trung thế RMU, tủ điện hạ thế… trên toàn quốc. 

Thiết bị điện Haky là đơn vị cung cấp tủ điện RMU chính hãng
Thiết bị điện Haky là đơn vị cung cấp tủ điện RMU chính hãng

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sự hài lòng hơn cả mong đợi bằng các sản phẩm chất lượng cao, đúng tiến độ và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường: 

 • Cung cấp các sản phẩm dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Các sản phẩm không vi phạm bản quyền, thương hiệu, nhãn mác…
 • Bảo hành 12-18 tháng.
 • Giao hàng đúng tiến độ. Miễn phí giao hàng trong nội thành.
 • Cung cấp đầy đủ về chứng nhận chất lượng sản phẩm (C/Q).
 • Cung cấp thông tin về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng (C/O).
 • Cung Cấp giấy tờ ủy quyền trực tiếp từ nhà sản xuất, hãng sản xuất.
 • Dịch vụ kỹ thuật chính xác, nhanh chóng, tận tình, chu đáo.
 • Sản phẩm có giá thành tốt, cạnh tranh trên thị trường.
 • Chế độ bảo hành chu đáo trong các trường hợp phát sinh lỗi từ nhà sản xuất

Với những thông tin về tủ điện RMU mà Thiết bị điện Haky gửi đến qua bài viết hôm nay, hy vọng quý khách sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *