5/5 - (1 bình chọn)

Việc sử dụng tủ hòa đồng bộ sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí và hạn chế tốt hơn những sự cố điện so với vic bỏ một lượng tiền khá lớn để cân chỉnh lại hệ thống máy phát điện đang có. Vậy tủ hòa đồng bộ là gì và có tác dụng như thế nào? Hãy cùng Thiết bị điện Haky tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tủ hòa đồng bộ là gì và được sử dụng khi nào?
Tủ hòa đồng bộ là gì và được sử dụng khi nào?

1. Tủ hòa đồng bộ máy phát điện là thiết bị gì?

Tủ hòa đồng bộ là thiết bị có chức năng chính là đưa 2 hoặc nhiều máy phát điện đang làm việc độc lập vào cùng một hệ thống làm việc song song với nhau. Đây là giải pháp kỹ thuật cao nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tối ưu hóa được việc tiết kiệm nhiên liệu.

Tủ hòa đồng bộ máy phát điện có các chức năng như sau:

  • Do tủ có chức năng tự khởi động máy phát dự phòng, hòa đồng và cùng thực hiện công việc với máy đang bị quá tải nên sử dụng tủ hòa đồng bộ máy phát điện sẽ có thể làm giảm thiểu được tối đa nguy cơ nguồn điện xảy ra sự cố.
  • Sử dụng tủ nhằm mục đích quản lý phụ tải, quyết định số lượng máy cần sử dụng dựa theo công suất của phụ tải.
  • Tủ hòa đồng bộ giúp điều chỉnh tốc độ và kích từ cho máy phát điện, đồng thời giúp đóng cắt máy khi cần thiết.

>>> ĐẶC ĐIỂM TỦ ĐIỆN TẦNG – LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN TẦNG UY TÍN & GIÁ TỐT NHẤT

2. Cấu tạo của tủ hòa đồng bộ bao gồm các bộ phận gì?

Tủ hòa đồng bộ máy phát điện được thiết kế bao gồm các bộ phận sau:

  • Bộ điều khiển hòa đồng bộ
  • Các ngăn tủ: trong đó có 1 ngăn tủ điều khiển chính và các ngăn tủ điều khiển còn lại độc lập cho từng máy phát.

Tủ hòa đồng bộ có 2 chế độ vận hành, đó là: tự động và thủ công.

Ngày nay, tủ hòa đồng bộ máy phát điện được thiết kế Module hóa, dễ dàng hơn trong việc thay đổi mở rộng nâng công suất mà không ảnh hưởng gì đến hệ thống hiện hữu, tốc độ hoà đồng bộ được cải tiến cực nhanh, có thể quản lý được bằng máy tính thông qua đấu nối trực tiếp hoặc thông qua Internet (quản lý từ xa). Ngoài ra, tủ hòa đồng bộ cũng còn được tích hợp cả chức năng giám sát, cảnh báo hiển thị trên LCD, còi báo hoặc đèn báo.

Tủ hòa đồng bộ thường được sử dụng ở những nơi có các phụ tải đòi hỏi phải được cung cấp điện liên tục như: nhà máy, trung tâm thương mại, xưởng công nghiệp, cao ốc văn phòng, bệnh viện, chung cư, cảng, sân bay… hoặc những nơi thường xuyên xảy ra sự cố mất điện lưới đột ngột. 

Tủ hòa đồng bộ máy phát điện sử dụng ở những nơi có nhu cầu sử dụng điện liên tục
Tủ hòa đồng bộ máy phát điện sử dụng ở những nơi có nhu cầu sử dụng điện liên tục

3. Đặc điểm thiết kế tủ đồng bộ máy phát điện

Tủ được thiết kế với bộ điều khiển chính và chia ngăn phân biệt cho điều khiển từng máy phát độc lập. Do đó, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn chế độ tự động hoặc chế độ thủ công. 

Các tủ hòa đồng bộ máy phát điện thế hệ mới được thiết kế chuyên biệt và nâng cấp hơn. Do đó, việc sử dụng loại tủ đồng bộ này sẽ giúp thay đổi và nâng cao công suất một cách dễ dàng mà không gây ảnh hưởng bất kì nào tới hệ thống sẵn có.

Bên cạnh đó, tốc độ hòa đồng bộ cũng được cải thiện hơn và người dùng có thể trực tiếp quản lý hoạt động của máy đồng bộ thông qua mạng internet hoặc điều khiển máy từ xa.

Ngoài ra, so với những phiên bản máy đồng bộ đầu tiên thì ở thời điểm hiện tại, các tủ hòa đồng bộ máy phát điện đều có thêm chức năng cảnh báo thông qua tín hiệu đèn, màn hình hoặc âm thanh. Các sự cố đã xảy ra cũng sẽ được lưu trữ lại để nhân viên kỹ thuật có cơ sở để kiểm tra và bảo dưỡng máy tốt hơn.

>>> TỦ ĐIỆN DÂN DỤNG LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ BẢNG GIÁ CÁC LOẠI 2023

4. Ứng dụng của tủ hòa đồng bộ

Tủ hòa đồng bộ máy phát điện được sử dụng để đưa các máy phát điện dư, có công suất khác nhau và khác với công suất nhu cầu thành 1 hệ thống và cung cấp đúng với công suất yêu cầu.

Với vai trò quan trọng trong việc giữ hoạt động một các liên tục, thông suốt, tủ  hòa đồng bộ máy phát điện thường được sử dụng phổ biến tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, khu dịch vụ vui chơi giải trí, bệnh viện, viện nghiên cứu…

Về giá thành của tủ hòa đồng bộ thì mỗi hệ thống máy phát điện sẽ có công suất khác nhau, vì vậy mà tủ hòa động bộ cũng sẽ có giá khác nhau. Bên cạnh đó, giá của tủ hòa đồng bộ còn phụ thuộc vào từng địa chỉ cung cấp khác nhau.

5. Điều kiện để cài đặt tủ hòa đồng bộ

Để sử dụng tủ hòa đồng bộ, máy  của bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

  • Rơ le kiểm tra hòa đồng bộ  phải có góc lệch pha nhỏ hơn 20 độ.
  • Bộ hòa đồng bộ tự động có sai lệch tần số nhỏ hơn 0,3 Hz, sai lệch hiệu điện thế tối đa 5% và góc lệch pha khi hòa đồng bộ thấp hơn 5 độ.
  • Hiệu điện thế đo được ở tủ hòa đồng bộ phát điện và thanh cái nằm dao động từ 80-110% so với giá trị định mức.

Khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên, việc sử dụng tủ hòa đồng bộ cho 2 hay nhiều máy phát điện sẽ diễn ra một cách dễ dàng và hạn chế được tối đa sự cố xảy ra.

Điều kiện cần đáp ứng để hòa đồng bộ máy phát điện
Điều kiện cần đáp ứng để hòa đồng bộ máy phát điện

Trên đây là những thông tin cơ bản về tủ hòa đồng bộ- một phương pháp hữu hiệu nhằm giảm sự cố điện. Bạn có thể liên hệ với Thiết bị điện Haky hoặc hotline 0932.398.236 để được hỗ trợ tư vấn về những dòng sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Thiết bị điện Haky luôn cung cấp những sản phẩm tủ hòa đồng bộ chất lượng tốt nhất hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *