Tủ điện hạ thế là thành phần quan trọng không thể thiếu tại các trạm biến áp, các trạm kỹ thuật ở khu công nghiệp hoặc nhà máy sản xuất. Vậy tủ điện hạ thế là gì? Các loại tủ điện hạ thế phổ biến hiện nay? Tất cả sẽ được Thiết bị điện Haky giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Tủ điện hạ thế là gì?

Tủ điện hạ thế là tủ điện có cấp điện áp dưới 0,4kV, với các cấp điện áp thông dụng như: 220V; 380V; 415V, 690V. Tủ điện hạ thế được thiết kế để lắp đặt các thiết bị điện khác ở bên trong nó như: Thiết bị đóng cắt, thiết bị đo lường, điều khiển, các đèn báo, phụ kiện…

Tu dien ha the
Tủ điện hạ thế

2. Tiêu chuẩn tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế là một phần không thể thiếu trong mọi dây chuyền sản xuất vì nó đảm bảo cho quá trình sản xuất diễn ra được thông suốt, giảm thiểu những ảnh hưởng khi nguồn điện gặp sự cố. Chính vì đặc tính riêng biệt của tủ điện hạ thế trong công nghiệp mà người ta phải cần tới những tủ điện hạ thế tiêu chuẩn nhất. 

Vỏ tủ điện: có một hoặc 2 lớp cửa, làm bằng inox hoặc được sơn tĩnh điện, có mái che hoặc không mái che tùy vào sử dụng ngoài trời hay trong nhà. Vỏ tủ điện công nghiệp yêu cầu phải có độ bền cao, chống lại được rỉ sét và sự ăn mòn.

Nguồn điện vào ra: là nguồn 1 pha 220VAC hoặc 3 pha 380VAC, dòng điện định mức: 10 ~ 6300A, dòng cắt 5 ~ 100kA, tần số 50/60Hz.

Tiêu chuẩn lắp tủ: IEC 60439-1: áp dụng cho lắp ráp tủ điện, IEC 60947-2: áp dụng cho thiết bị đóng cắt hạ thế, IEC 61641: tiêu chuẩn ngăn ngừa sự cố hồ quang, IEC 60529: tiêu chuẩn về cấp bảo vệ.

Kích thước: cao từ 1 mét đến hơn 2 mét; rộng từ 0,5 mét đến 1,8 mét; dày 0,3 đến 0,8 mét.

Cấp bảo vệ IP: là tiêu chuẩn đánh giá khả năng chống bụi và chống nước của tủ điện công nghiệp. Cấp bảo vệ thường được ký hiệu bằng “IP” và theo sau với 2 con số chỉ mức độ bảo vệ của lớp vỏ, trong đó.

3. Vai trò của tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc điều hòa dòng điện để đảm bảo cho đường truyền điện được hoạt động ổn định, an toàn. Bên cạnh đó, tủ điện hạ thế bảo vệ các thiết bị điện quan trọng bên trong như: bảng cầu chì, dụng cụ đo chỉ thị, thiết bị chuyển mạch, rơ le,… khỏi các tác động từ ngoài môi trường hay bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện khỏi các tác động cơ học.

Vai trò của tủ điện hạ thế
Tủ điện hạ thế đóng vai trò quan trọng trong công việc điều hòa dòng điện

Việc lắp tủ điện hạ thế là vô cùng quan trọng, chúng mang trọng trách rất lớn trong việc bảo vệ sự sống của con người và hạn chế tối đa những tai nạn thương tâm không đáng có do sự cố về điện cả trực tiếp hay gián tiếp.

4. Các loại tủ điện hạ thế?

Có nhiều cách phân loại tủ điện hạ thế khác nhau nhưng để phù hợp với từng nhu cầu, mục đích sử dụng cụ thể thì tủ điện hạ được phân chia thành 2 nhóm chính như sau:

4.1 Nhóm tủ điện phân phối hạ thế

Đây là thiết bị có chức năng bảo vệ các thiết bị đóng ngắt, chia các nguồn điện thành các mạch riêng biệt, là đầu nối phân phối điện cho công trình và ngăn cách các thiết bị điện với người vận hành để hạn chế những sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng.

1. Tủ điện tổng (MSB)2. Tủ điện phân phối (DB)
3. Tủ điều khiển, bảo vệ trạm biến áp4. Tủ điều khiển từ xa máy biến áp
5. Tủ điều khiển bơm6. Tủ điều khiển chiếu sáng
7. Tủ điều khiển động cơ (tủ MCC)8. Tủ điều khiển quạt
9. Tủ hòa đồng bộ10. Tủ tự động chuyển đổi nguồn ATS
11. Tủ tụ bù (APFC)12. Tủ đo lường
13. Tủ cứu hỏa14. Tủ Rack, tủ mạng
15. Hộp nguồn thi công 16. Tủ điện thi công
17. Tủ điện tòa nhà18. Tủ điện công nghiệp

4.1.1 Tủ điện phân phối tổng (MSB)

Tủ điện phân phối tổng (MSB) hay còn gọi tủ hạ thế tổng là thành phần cực kỳ quan trọng trong hệ thống phân phối điện hạ thế, tủ có nhiệm vụ phân phối nguồn điện đầu vào cho toàn bộ mạng lưới điện của một công trình hoặc tòa nhà … thông qua kết nối với các tủ điện phân phối (DB).

Tủ điện phân phối tổng (MSB)
Tủ điện phân phối tổng (MSB)

4.1.2 Tủ điện phân phối (DB)

Tủ phân phối hạ thế (DB) có vị trí thường đứng sau Tủ điện tổng (MSB) trong hệ thống cung cấp điện có nhiệm vụ phân phối điện đến các tủ điện nhỏ hơn (các tủ điện DB nhánh, các tủ điện điều khiển…) hay trực tiếp đến các phụ tải cho tòa nhà, khu đô thị, nhà máy công nghiệp,…

Tủ điện phân phối (DB)
Tủ điện phân phối (DB)

4.1.3 Tủ điện ATS

Tủ chuyển đổi nguồn tự động ATS là tủ điện có tác dụng tự động chuyển đổi nguồn điện này sang nguồn điện khác, có thể chuyển đổi giữa các nguồn điện lưới, giữa các máy phát hay thông thường là chuyển đổi từ điện lưới sang sử dụng nguồn điện máy phát điện. Đảm bảo nguồn điện không bị gián đoạn lâu khi mất điện lưới.

Tủ điện ATS
Tủ điện ATS

4.1.4 Tủ điện bù công suất Cos Phi

Tủ bù công suất Cos phi có chức năng làm tăng hệ số công suất bằng cách sử dụng bộ tụ bù làm nguồn công suất phản kháng. Nó chủ yếu được sử dụng trong phòng kỹ thuật ở các công trình.

Tủ điện bù công suất Cos Phi
Tủ điện bù công suất Cos Phi

4.2 Nhóm tủ điện điều khiển hạ thế

Nhóm tủ điện điều khiển hạ thế là loại tủ vận hành độc lập hoặc kèm với tủ điện động lực, với chức năng cơ bản là điều khiển các thiết bị phụ tải theo quy trình đã được thiết lập sẵn.

4.2.1 Tủ điều khiển động cơ (tủ MCC)

Tủ điều khiển động cơ (Tủ MCC) thường được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp vì chức năng của tủ là điều khiển các động cơ. Việc điều khiển động cơ ở mức đơn giản là điều khiển đóng, mở động cơ. Tuy nhiêu tùy công suất và yêu cầu ứng dụng động cơ có thể được điều khiển kiểm soát quá trình khởi động, điều chỉnh tốc độ tăng giảm trong quá trình vận hành. Việc khởi động có thể được điều chỉnh bằng các sử dụng sao tam giác, điện trở, khởi động mềm, biến tần,…

Tủ điều khiển động cơ (tủ MCC)
Tủ điều khiển động cơ (tủ MCC)

4.2.2 Tủ điều khiển chiếu sáng

Tủ điều khiển chiếu sáng thường được sử dụng cho điều khiển chiếu sáng trong nhà hoặc ngoài trời như đèn đường giao thông, đèn đường khu đô thị, đèn sân vườn, nhà xưởng, … Mục đích điều khiển đóng mở đèn theo thời gian hoặc theo độ sáng. Việc điều khiển đèn tùy theo nhu cầu và ứng dụng thực tế, có thể đóng mở bằng tay hoặc tự động bằng rơ le thời gian, hay các bộ điều khiển chuyên dụng,…

Tủ điều khiển chiếu sáng
Tủ điều khiển chiếu sáng

4.2.3 Tủ điều khiển bơm

Tủ điều khiển bơm thường được sử dụng trong tòa nhà, nhà máy, trạm bơm với mục đích điều khiển đóng mở bơm. Việc điều khiển đóng mở bơm tùy theo nhu cầu và ứng dụng thực tế. Trong đó, chúng ta có thể đóng mở bằng tay hoặc tự động bằng rơ le thời gian, hay các bộ điều khiển PLC, khởi động mềm, biến tần,…

Tủ điều khiển bơm
Tủ điều khiển bơm

5. Mua tủ điện hạ thế chất lượng giá tốt ở đâu?

Tủ điện hạ thế là thiết bị vô cùng quan trọng đối với các công trình điện vì vậy lựa chọn đơn vị cung cấp cần phải đảm bảo chất lượng tuyệt đối. 

Công ty TNHH giải pháp kỹ thuật công nghệ HAKY tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp, thiết kế, lắp đặt thiết bị điện. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất tủ điện hạ thế nói riêng và các sản phẩm tủ điện phân phối tổng (MSB), tủ tụ bù, tủ phân phối (DB) và tủ điện điều khiển nhiệt ẩm (AHU), điều khiển bơm, điều khiển chiếu sáng, hệ thống điều khiển giám sát SCADA… chất lượng, đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ tư vấn chi tiết, đưa ra phương án phù hợp nhất với công trình của bạn.

Trên đây những thông tin hữu ích giúp khách hàng hiểu rõ hơn về tủ điện hạ thế và sự đa dạng trong các loại thiết bị hạ thế được xem là giải pháp toàn diện cho toàn bộ hệ thống. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thiết kế, mua sắm, lắp đặt, thi công hay có nhu cầu tìm hiểu về tủ điện hạ thế hãy liên hệ với Thiết bị điện Haky theo hotline 02439995438 – 0932398236 hoặc truy cập vào website http://thietbidienhaky.com để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.

Chúng tôi cam kết:

– Cung cấp các sản phẩm dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

– Bảo hành 12-18 tháng.

– Giao hàng đúng tiến độ. Miễn phí giao hàng trong nội thành.

– Cung cấp đầy đủ về chứng nhận chất lượng sản phẩm (C/Q).

– Cung cấp thông tin về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng (C/O).

– Cung Cấp giấy tờ ủy quyền trực tiếp từ nhà sản xuất, hãng sản xuất.

– Các sản phẩm không vi phạm bản quyền, thương hiệu, nhãn mác…

– Dịch vụ kỹ thuật chính xác, nhanh chóng, tận tình, chu đáo…

– Cùng tôn chỉ: “Chất lượng là uy tín của chúng tôi”