Rate this post

Khác với tủ điện 1 pha, tủ điện 3 pha đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các nhà máy công nghiệp, sản xuất. Điều khiển và bảo vệ động cơ điện cho dây chuyền sản xuất, motor công nghiệp chính là vai trò chính của tủ điện 3 pha. Vậy thế nào là tủ điện 3 pha? Cấu tạo và ứng dụng như thế nào? Cần lưu ý gì khi đấu nối sơ đồ tủ điện 3 pha? Tất cả sẽ được Thiết bị điện Haky giải đáp ngay trong bài viết này. 

1. Tìm hiểu tổng quan về tủ điện 3 pha

1.1 Định nghĩa về tủ điện 3 pha

Tủ điện 3 pha được ví như bộ não của hệ thống điện trong các nhà máy, xí nghiệp. Là loại tủ có kích thước lớn, với chiều rộng từ 500mm, độ cao từ 800 – 220mm, và có độ dày 1.2-3mm. Vỏ tủ điện được làm bằng kim loại (inox tôn đen) và sơn tĩnh điện nhằm tăng độ bền cho tủ và chống trầy xước cho tủ.

Tủ điện 3 pha
Tủ điện 3 pha

Tủ điện 3 pha có vai trò giúp vận hành, điều khiển và bảo vệ các thiết bị cung cấp hay việc đóng cắt điện. Loại tủ này thường được sử dụng tại xí nghiệp, các tòa nhà và nhà máy sản xuất,.. những nơi có nhu cầu cần sử dụng điện với mức công suất lớn. Bên cạnh đó, tủ điện 3 pha cũng được áp dụng trong hệ thống điện dân dụng ở gia đình và đi kèm với phụ tải điện áp nhỏ và vừa.

NHẬN NGAY BẢNG GIÁ MỚI NHẤT CHIẾT KHẤU CAO NHẤT

✅ Thương hiệu ⭐ CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ HAKY
✅ Giá cả Rẻ Nhất Thị Trường
✅ Cam kết Đền tiền nếu hàng kém chất lượng
✅ Bảo hành Bảo hành từ 12-18 tháng, lỗi 1 đổi 1
☎ Hỗ trợ 24/7

1.2 Đặc điểm cấu tạo của tủ điện 3 pha 

Tủ điện 3 pha có kiểu dáng là hình chữ nhật hoặc hình vuông và bên ngoài được phủ 1 lớp sơn tĩnh điện nhằm chống lại các tác động bên ngoài môi trường, tạo sự bóng loáng, bền mới. 

Các nhà sản xuất thường thiết kế tủ với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng, giúp họ có thể dễ dàng chọn lựa tủ điện phù hợp. Kiểu dáng của tủ cũng sẽ tùy theo nhu cầu lắp đặt và sử dụng của từng người nên có 1 số loại tủ được thi công theo yêu cầu của người dùng.

Phương thức khởi động và phụ tải đi cùng khác nhau tùy vào các thiết bị điện cũng như phụ thuộc vào yêu cầu của người dùng.

Cấu tạo của tủ điện 3 pha gồm có:

 • Vỏ tủ điện ngoài trời hoặc trong nhà
 • Bộ điều khiển trung tâm PLC; mạch điện tử hoặc rơ le thời gian.
 • Hệ thống khởi động từ.
 • Các rơ le bảo vệ: áp, dòng, mấy pha, rơ le nhiệt.
 • Các rơ le trung gian.
 • Các aptomat.

1.3 Chức năng chính của tủ điện công nghiệp 3 pha

Thường sử dụng để điều khiển, bảo vệ motor hoặc động cơ công nghiệp cho dây chuyền sản xuất, tủ điện 3 pha được ứng dụng nhiều tại các phân xưởng, nhà máy hay các công trình xây dựng. Trong quá trình khởi động, thì việc lựa chọn những phương thức khởi động và những thiết bị điện phụ tải đi cùng sẽ khác nhau tùy vào cấu tạo của mỗi loại tủ điện 3 pha. Tủ điện công nghiệp 3 pha mang lại nhiều chức năng, trong đó gồm 3 chức năng chính, đó là:

 • Là thiết bị giúp điều khiển các thiết bị điện cho đến toàn bộ hệ thống như tủ điện điều khiển, tủ điện phân phối.
 • Đem lại sự an toàn trong khi sử dụng các thiết bị điện tại gia đình, công ty, khu công nghiệp hay tòa nhà. Hầu hết các loại tủ điện công nghiệp 3 pha đều được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại – đảm bảo đạt chuẩn các tiêu chí quốc tế IEC.
 • Cung cấp nguồn điện liên tục, ổn định cho toàn bộ hệ thống điện cũng như hệ thống các máy, thiết bị điện hoạt động.

2. Tại sao nên lắp đặt tủ điện 3 pha?

Tủ điện 3 pha có nguyên tắc, phương thức hoạt động khác so với tủ điện 1 pha và là sự tích hợp nhiều ưu điểm, vượt trội hơn so với loại tủ điện 1 pha nên người dùng luôn lựa chọn để lắp đặt tại các công trình và dự án:

 • Tủ có cách phân chia trực quan, theo màu sắc vàng, đỏ, xanh nên việc lắp đặt thuận tiện và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức. Bên cạnh đó, các công tác sửa chữa hay bảo trì cũng trở nên dễ dàng, không gặp bất kỳ khó khăn nào.
 • Tất cả mạch điện được hiển thị rõ ràng, chi tiết, không lo nhầm lẫn.
 • Không gian của tủ điện vô cùng thoáng rộng nên khá là thuận tiện và dễ dàng cho thợ điện có thể đấu nối dây vào và ra.
 • Vỏ tủ an toàn cho người dùng, có khả năng chống cháy nổ, cách điện tốt bởi được làm từ kim loại công nghệ hiện đại.
 • Tủ điện 3 pha đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định và liên tục cho toàn bộ hệ thống điện và máy móc được hoạt động tốt hơn trong quá trình sử dụng, tránh chập điện, cháy nổ và gây ra gián đoạn, ảnh hưởng đến tiến độ các công trình, dự án. Ngoài ra, các công tác bảo trì, bảo dưỡng cũng sẽ được tiến hành thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng hơn.

3. Phân loại tủ điện 3 pha phổ biến trên thị trường

3.1 Phân loại theo chức năng

3.1.1 Tủ điện gia đình – dân dụng 3 pha

Tủ điện gia đình – dân dụng 3 pha là loại tủ rất phổ biến và cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay bởi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện này ngày càng nhiều.

Tủ điện dân dụng 3 pha
Tủ điện dân dụng 3 pha

Hệ thống điện tại gia đình ngày càng trở nên phức tạp hơn, không chỉ vậy, việc sử dụng tủ điện gia dụng 3 pha đảm bảo an toàn ở nhiều gia đình có trẻ em. Hệ thống điện lưới quốc gia của Việt Nam còn nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng đến các thiết bị điện. Vì vậy, hãy sử dụng và lắp đặt tủ điện dân dụng 3 pha để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. 

3.1.2 Tủ điện công nghiệp 3 pha

Tủ điện công nghiệp 3 pha là loại tủ điện được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Các tiêu chuẩn về độ ổn định, độ bền, tính liên tục và độ chính xác phải được đảm bảo trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Thường thì cấu tạo của tủ điện công nghiệp sẽ lớn hơn so với tủ điện gia đình 3 pha, cấu tạo mạch điều khiển cũng phức tạp hơn bởi lý do nó được sử dụng tại những nơi cung ứng điện với mức công suất lớn.

Tủ điện công nghiệp 3 pha
Tủ điện công nghiệp 3 pha

3.2 Phân loại theo vai trò

Chức năng chính là điều khiển và bảo vệ motor, động cơ các máy móc, thiết bị,… Vì vậy tùy theo thiết bị điện lắp trong tủ và phụ tải đi kèm mà người sử dụng có phương pháp khởi động phù hợp. Theo chức năng và mục đích sử dụng, tủ điện công nghiệp 3 pha được chia thành các loại sau:

3.2.1 Tủ điện điều khiển 3 pha

Loại tủ này có chức năng điều khiển và bảo vệ các thiết bị cung cấp điện và công tắc nguồn trong các tòa nhà dân dụng, văn phòng hay nhà máy điều khiển điện 3 pha. Tủ thường được thiết kế rộng và thông thoáng, có giá treo và lỗ để đi dây và thiết bị đo đạc.

Tủ điện điều khiển 3 pha
Tủ điện điều khiển 3 pha

3.2.2 Tủ phân phối điện 3 pha

Tủ phân phối điện 3 pha là loại tủ lớn, có cấu tạo phức tạp. Chúng được sử dụng để phân phối điện cho các văn phòng chi nhánh và các hệ thống điện nhỏ hơn. Vỏ tủ điện còn có tác dụng tiết kiệm điện năng không ảnh hưởng đến hệ thống điện chung.

Tủ phân phối điện 3 pha
Tủ phân phối điện 3 pha

3.2.3 Tủ điện chiếu sáng 3 pha

Tủ được sử dụng trong hệ thống chiếu sáng công cộng, thông thường là đèn đường, công viên hoặc hệ thống chiếu sáng trong các tòa nhà chung cư. Thiết kế tủ nhỏ gọn và đơn giản hơn tủ điều khiển 3 pha bởi chúng chỉ chứa các thiết bị đóng cắt, điều khiển các hoạt động mở – tắt của hệ thống chiếu sáng.

Tủ điện chiếu sáng 3 pha
Tủ điện chiếu sáng 3 pha

Thời gian thi công lắp đặt điện chiếu sáng khá nhanh, ngoài ra còn dễ dàng bảo dưỡng, bảo trì hay nâng cấp khi cần thiết. Người dùng thường sử dụng các thiết bị tự động để cài đặt công tắc bật – tắt hoạt động theo đúng quy trình cho loại tủ điện này. 

4. Sơ đồ đấu nối chi tiết của tủ điện 3 pha

Sơ đồ đấu dây tủ điện 3 pha là một trong những phần quan trọng nhất của quá trình lắp đặt. Với sơ đồ đấu dây tủ điện 3 pha, chúng ta có thể lắp đặt một cách nhanh chóng và chính xác, tránh sai sót. Không những vậy, sơ đồ đấu dây tủ điện 3 pha còn có thể giúp chúng ta xác định vị trí đi dây một cách nhanh chóng và chính xác.

Sơ đồ đấu nối chi tiết của tủ điện 3 pha
Sơ đồ đấu nối chi tiết của tủ điện 3 pha

Có sơ đồ đấu nối tủ điện 3 pha giúp quá trình đấu nối diễn ra thuận lợi hơn. Hơn nữa, nếu có vấn đề gì phát sinh trong quá trình sử dụng, việc sửa chữa cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Quy trình đấu nối tủ điện 3 pha đơn giản, hiệu quả

Sau khi có được sơ đồ đấu dây của tủ điện 3 pha, chúng ta thực hiện theo các bước sau để đấu dây:

Bước 1: Tính toán chính xác thông số kỹ thuật – lựa chọn những thiết bị cần thiết 

Khi lựa chọn tủ điện 3 pha cho hệ thống điện của tòa nhà, nhà xưởng, văn phòng,… cần xác định số lượng phụ tải, số nhánh phân bổ để tính toán các thông số, số lượng aptomat, dây dẫn,.. cần thiết để giúp người thực hiện có thể cân đối bài toán giữa điều kiện kinh tế và kỹ thuật phù hợp.

Bước 2: Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị điện và sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống điện

Việc bố trí thiết bị điện và thiết kế sơ đồ nguyên lý làm việc trước khi thi công tủ điện 3 pha là điều kiện cần thiết để đảm bảo thiết bị điện hoạt động tối ưu. Ngoài ra, việc thiết kế bản vẽ chi tiết còn tiết kiệm nhiều chi phí cho người vận hành, hỗ trợ kiểm tra lỗi khi có sự cố, tạo điều kiện mở rộng sau này.

Quy trình đấu nối tủ điện 3 pha
Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị điện và sơ đồ nguyên lý hoạt động hệ thống điện

Bước 3: Thực hiện gia công và lắp đặt vỏ

Sau khi tính toán các thiết bị điện cần thiết, cần chọn tủ điện 3 pha có đủ công suất để bố trí các thiết bị đó. Khi chọn tủ cần chú ý tính toán kỹ lưỡng để thi công tủ điện vừa đẹp, mang lại tính thẩm mỹ mà vừa an toàn.

Quy trình đấu nối tủ điện 3 pha
Thực hiện gia công và lắp đặt vỏ

Khi lắp đặt tủ điện 3 pha, các thiết bị cần được thiết kế theo 3 nguyên tắc cơ bản sau:

 • Ở phía trên nóc của tủ điện cần đặt các đèn báo nguồn, cường độ dòng điện và vôn kế, đèn báo và các thiết bị khác.
 • Phía dưới đáy tủ điện cần có các thiết bị điều khiển như nút bấm, công tắc.
 • Cho quá trình vận hành được thuận tiện nhất, vị trí trên cùng hàng ngang nên dành cho các công tắc.

Bước 4: Sắp xếp bố trí, lắp đặt các thiết bị bên trong tủ điện

Việc bố trí, lắp đặt các thiết bị điện phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật điện và tay nghề của người thi công. Tuy nhiên, bước này cần đáp ứng yêu cầu của một bản vẽ đưa ra và phải được bố trí đẹp mắt, khoa học để đảm bảo khả năng hoạt động và giúp tiết kiệm chi phí.

Bước 5: Tiến hành đấu dây dẫn điện trong tủ điện 3 pha

Trong quá trình đấu dây, các đầu cuối nên được chia thành các màu đỏ, xanh lá cây, vàng,… và đánh số thứ tự để thuận tiện cho việc kiểm soát toàn bộ hệ thống đấu dây. Các đường tín hiệu có độ nhạy cao cần được che chắn khỏi nhiễu.

Quy trình đấu nối tủ điện 3 pha
Tiến hành đấu dây dẫn điện trong tủ điện 3 pha

Điều quan trọng là phải đấu dây phần mạch nguồn trước rồi mới đến phần điều khiển để đảm bảo tủ điện hoạt động tối ưu.

Bước 6: Cuối cùng cấp nguồn và chạy thử không tải

Trước khi cấp điện cho tủ chính thức đi vào hoạt động, nhân viên thi công cần tiến hành rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống. Sau đó, đóng điện cho tủ điện hoạt động không tải để các sai sót được phát hiện trước khi có tải vào tủ điện.

Quy trình đấu nối tủ điện 3 pha
Cấp nguồn và chạy thử không tải

Có thể nói, tủ điện 3 pha với nhiều ưu điểm vượt trội, nổi bật, là thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong cả đời sống và các công trình xây dựng điện. Với những thông tin mà Thiết bị điện Haky chia sẻ mong có thể giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm để đưa ra những quyết định đúng đắn khi tiến hành lắp đặt.

Nếu như quý khách có nhu cầu mua tủ điện 3 pha hay các thiết bị điện chính hãng, hãy liên hệ với Thiết bị điện Haky để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi, chúng tôi cam kết: 

 • Cung cấp các sản phẩm dịch vụ có chất lượng tốt nhất.
 • Bảo hành 12-18 tháng.
 • Giao hàng đúng tiến độ. Miễn phí giao hàng trong nội thành.
 • Cung cấp đầy đủ về chứng nhận chất lượng sản phẩm (C/Q).
 • Cung cấp thông tin về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng (C/O).
 • Cung Cấp giấy tờ ủy quyền trực tiếp từ nhà sản xuất, hãng sản xuất.
 • Các sản phẩm không vi phạm bản quyền, thương hiệu, nhãn mác…
 • Dịch vụ kỹ thuật chính xác, nhanh chóng, tận tình, chu đáo.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ HAKY (HAKYTECH CO., LTD)

VPGD: Số 62/7, Đường Lê Đức Thọ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02439995438

Hotline/Zalo: 0932398236

Email: kynt.hakytech@gmail.com

Website: https://thietbidienhaky.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *