5/5 - (1 bình chọn)

Trạm điện hạ thế là thiết bị vô cùng quan trọng khi thi công bất kì công trình nào. Nếu không có trạm điện hạ thế thì không thể truyền tải điện năng tới các hộ gia đình, nhà máy hay các công ty, khu công nghiệp… Bài viết sau đây của Thiết bị điện Haky sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về trạm điện hạ thế. 

Trạm điện hạ thế là hạng mục không thể thiếu đối với bất kì công trình nào
Trạm điện hạ thế là hạng mục không thể thiếu đối với bất kì công trình nào

I. Trạm điện hạ thế là gì?

Trạm điện hạ thế được sử dụng khi nguồn điện ở mức 0,4kV trở xuống. Để có thể sử dụng, nguồn điện ở các đường dây trung thế và cao thế phải đi qua trạm điện hạ thế. 

Trạm điện hạ thế có thể sử dụng nhằm cân bằng và điều chỉnh một số nguồn điện trung thế, cao thế từ những trạm điện áp thành nguồn điện chuẩn 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V. 

Hiện nay, mọi loại tủ điện đang dùng trong sản xuất công nghiệp ở trạm đều được gọi là tủ điện hạ thế. Trạm điện phân phối hạ thế cũng đóng vai trò rất lớn đối với công tác vận hành và bảo đảm ổn định cho mạng lưới điện năng.

Nhiệm vụ của trạm điện hạ thế là bảo vệ các thiết bị trọng yếu như các thiết bị chuyển mạch, bảng cầu trì, rơ le… khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài. Từ đó, đường truyền của dòng điện này sẽ được đảm bảo an toàn.

Việc lắp đặt trạm điện hạ thế được xem là một biện pháp tối ưu để bảo vệ cuộc sống của con người, đặc biệt là giảm thiểu đến mức thấp nhất các tai nạn liên quan đến điện.

>>> TỦ HÒA ĐỒNG BỘ MÁY PHÁT ĐIỆN LÀ GÌ? CẤU TẠO, ỨNG DỤNG VÀ LẮP ĐẶT

Trạm điện hạ thế đảm bảo cho sự vận hành và phân phối điện năng
Trạm điện hạ thế đảm bảo cho sự vận hành và phân phối điện năng

II. Chức năng của trạm điện hạ thế

Tùy theo mục đích sử dụng, tủ điện phân phối hạ thế sẽ có những sự điều chỉnh thích hợp. Trong giai đoạn thiết kế và thi công, cần kiểm tra mức độ thích ứng với nhu cầu thực tế tại khu vực hoạt động. 

Thường, tủ điện hạ thế sẽ có 2 chức năng chính: 

  – Bảo vệ một số thiết bị điện như: rơ le, thiết bị chuyển đổi mạch, thiết bị đo chỉ thị, bảng điều khiển,… khỏi những tác động vật lý, dao động và các áp lực từ môi trường bên ngoài có thể đe dọa sự an toàn của những thiết bị mà bạn đang sử dụng. 

  – Đảm bảo an toàn về tính mạng, không gây nên những tai nạn do điện giật trực tiếp hay gián tiếp. 

Đây cũng là tính năng quan trọng của những hệ thống trạm điện hạ thế. Điều này cũng giải đáp phần nào thắc mắc tại sao lắp đặt trạm điện hạ thế lại quan trọng và thiết yếu đến vậy. 

>>> TỦ ĐIỆN DÂN DỤNG LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ BẢNG GIÁ CÁC LOẠI 2023

Lắp đặt trạm điện hạ thế để giảm thiểu các tai nạn liên quan đến điện
Lắp đặt trạm điện hạ thế để giảm thiểu các tai nạn liên quan đến điện

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về trạm điện hạ thế mà Thiết bị điện Haky đã gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được phần nào cho cuộc sống của bạn. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và lắp đặt trạm điện hạ thế, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: thietbidienhaky.com hoặc gọi điện qua hotline 0932398236 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *