5/5 - (1 bình chọn)

Trạm biến áp giàn là loại trạm biến áp phổ biến trong thời gian gần đây. Với nhiều ưu điểm vượt trội, chúng sẽ là sự lựa chọn số một cho những ai muốn sở hữu một hệ thống điện mạnh và ổn định. Hãy cùng đọc bài viết sau đây của Thiết bị điện Haky để biết những điều cần lưu ý về trạm biến áp giàn.

Trạm biến áp giàn với nhiều ưu điểm vượt trội
Trạm biến áp giàn với nhiều ưu điểm vượt trội

I. Trạm biến áp giàn là gì?

Trạm biến áp giàn là một loại trạm biến áp mà các thiết bị, bộ máy biến áp được đặt trên một chiếc giá đỡ giữa hai cột. Trạm biến áp giàn thường được lắp đặt tại các phân xưởng, các tòa nhà cao tầng hay khu chung cư để sử dụng cho hệ thống điện của mình. 

Điểm khác biệt giữa trạm biến áp giàn với các loại trạm biến áp khác đó là phía trung áp hoặc hạ áp sẽ được lắp đặt phần đo đếm. Phần tủ phân phối hạ áp sẽ được đặt ở giàn giữa của hai cột đường dây

Trạm biến áp giàn thường được lắp đặt tại các phân xưởng, khu chung cư…
Trạm biến áp giàn thường được lắp đặt tại các phân xưởng, khu chung cư…

>>> TRẠM BIẾN ÁP 110KV LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TRẠM BIẾN ÁP 110KV

II. Ứng dụng trạm biến áp giàn trong thực tế

Trạm biến áp giàn được sử dụng trong các khu dân dụng, từ máy biến áp cho các vật dụng hằng ngày như quạt, đèn điện cho đến máy biến áp dùng vào việc ổn áp hoặc các mainboard điện tử.

Một ứng dụng quan trọng của trạm biến áp giàn đó là tăng hạ áp trong việc truyền tải điện của hệ thống điện. Đây cũng chính là ứng dụng phổ biến nhất của trạm biến áp giàn hiện nay.

Trạm biến áp có thể có công suất nhỏ đến công suất lớn với cuộn dây đặt ngập dầu (dùng để tản nhiệt và cách nhiệt ra lá thép quanh máy).

III. Một số lưu ý khi lắp đặt trạm biến áp giàn

1. Xác định chính xác số lượng biến áp của trạm biến áp giàn

Việc trạm biến áp giàn có hoạt động theo đúng tiêu chuẩn của ngành điện lực hay không sẽ phụ thuộc vào các thiết bị có trong nó, cụ thể là biến áp. Lưu ý, trạm biến áp giàn chỉ được sử dụng để phục vụ cho các mục đích sau:

  • Với các gia đình có nhu cầu sử dụng trạm biến áp giàn để duy trì nguồn điện liên tục trên đường dây hạ áp. Chẳng hạn như bộ quốc phòng, tòa nhà quốc hội, bệnh viện, cơ quan… là những nơi nên sử dụng trạm biến áp giàn.
  • Các nhà máy sản xuất sẽ sử dụng trạm biến áp giàn để hạn chế việc dừng đột ngột trong quá trình vận hành. 
Trạm biến áp sẽ phục vụ cho quá trình duy trì nguồn điện
Trạm biến áp sẽ phục vụ cho quá trình duy trì nguồn điện

2. Xác định vị trí và phụ tải của trạm

Khi lắp đặt trạm biến áp giàn cần tính toán đến các yếu tố như phụ tải của trạm hay vị trí đặt trạm. Việc xác định chính xác các yếu tố trên sẽ giúp tránh hao hụt công suất của mạng điện. Ngoài ra, cũng cần xem xét để đảm bảo hành lang an toàn điện cũng như cân đối về mặt thẩm mỹ.

3. Chọn đầu phân áp thích hợp cho trạm

Khi lắp trạm biến áp cho mạng lưới điện của gia đình cần phải tính toán kỹ phân áp. Theo quy định, các chế độ thường gặp ở trạm biến áp là dùng nhiều cực đại, dùng ít cực tiểu xảy ra hỏng hóc. Lưu ý, ở các chế độ thường gặp trên đều cần luôn phải đảm bảo điện áp trên thanh lắp máy biến áp.

4. Xác định chế độ vận hành kinh tế của trạm

Bạn nên nhớ trong khi dùng máy biến áp sẽ thừa công suất nhiều hơn với mức thật, vì thế thời điểm nhỏ hơn một công suất của một máy biến áp. Nhờ đó, ta biết rằng, chỉ cần có một máy biến áp sẽ tránh được tổn thất điện năng thậm chí là tiết kiệm rất nhiều khi không cần dùng thêm máy biến áp thứ 2.

>>> TRẠM BIẾN ÁP LÀ GÌ? KIẾN THỨC TỔNG QUAN VỀ TRẠM BIẾN ÁP CẦN BIẾT

5. Tính công suất của trạm biến áp

Tính công suất của trạm biến áp cũng là điều quan trọng khi lắp đặt trạm biến áp giàn. Bên cạnh đó, cần tính đến tính bền vững cho trạm trong tương lai. 

Có một số cách tính công suất của trạm như sau:

  • Tính theo công suất đặt và hệ số nhu cầu: liệt kê công suất cụ thể của mỗi thiết bị trong trạm biến áp giàn
  • Tính sản lượng hằng năm một sản phẩm/KW điện
  • Tính theo diện tích và nhu cầu sử dụng của mỗi người
Tính chính xác công suất của trạm biến áp sẽ tránh được các hao tổn về sau
Tính chính xác công suất của trạm biến áp sẽ tránh được các hao tổn về sau

>>> KHÁM PHÁ NGAY 3 LOẠI TRẠM BIẾN ÁP TRONG NHÀ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

6. Xác định vị trí đặt trạm biến áp giàn

Trước khi lắp đặt hệ thống, bạn nên xác định trước vị trí nơi đặt trạm biến áp. Trạm biến áp nên được lắp ở nơi có thể dễ dàng quan sát. Đặc biệt cần chú ý để trạm biến áp không ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của mọi người xung quanh. Ngoài ra yếu tố thẩm mỹ cũng là điều cần tính toán đến.

Khi lắp đặt trạm biến áp cần tính toán nhiều yếu tố
Khi lắp đặt trạm biến áp cần tính toán nhiều yếu tố

Trên đây là toàn bộ những điều cần lưu ý về trạm biến áp giàn mà Thiết bị điện Haky đã gửi tới bạn. Nếu bạn đang tìm một đơn vị chuyên cung cấp thiết bị điện và lắp đặt trạm biến áp uy tín, chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: thietbidienhaky.com hoặc gọi điện qua Hotline: 0932398236 để được tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *