5/5 - (1 bình chọn)

Trạm biến áp là một thiết bị quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong các khu dân cư, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất,… Chúng có nhiều loại và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. 

Bài viết dưới đây, Thiết bị điện Haky sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về trạm biến áp 110kV cũng như địa chỉ uy tín để tìm mua trạm biến áp chất lượng và uy tín.

Trạm biến áp 110kV là gì? Cùng tìm hiểu các kiến thức tổng quan và cần phải biết về trạm biến áp này.
Trạm biến áp 110kV là gì? Cùng tìm hiểu các kiến thức tổng quan và cần phải biết về trạm biến áp này.

I. Tìm hiểu: trạm biến áp 110kV là gì? 

Trạm biến áp 110kV được hiểu đơn giản là trạm biến áp có công suất lắp đặt 2×25 MVA. Trạm biến áp 110kV có chức năng là cung cấp điện cho một địa bàn hoặc đôi khi là cung cấp điện cho cả huyện. 

Trạm biến áp 110kV sẽ thường được lắp đặt ngoài trời, tại những khu vực bằng phẳng, có không gian rộng và ít khói bụi. Rất hiếm khi trạm biến áp 110kV được lắp đặt trong nhà.

Như vậy, điện trong quá trình truyền tải điện năng đến nơi tiêu thụ sẽ luôn có những tổn thất điện năng nhất định. Để hạn chế tối đa tổn thất, người ta thường sử dụng trạm biến áp bằng cách tăng điện áp cao lên, nhờ đó mà tổn thất điện năng được giảm xuống. Do đó, trạm biến áp còn được dùng để điều tiết điện năng sao cho phù hợp với những hộ gia đình có sử dụng điện.

NHẬN NGAY BẢNG GIÁ MỚI NHẤT CHIẾT KHẤU CAO NHẤT

✅ Thương hiệu ⭐ CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ HAKY
✅ Giá cả Rẻ Nhất Thị Trường
✅ Cam kết Đền tiền nếu hàng kém chất lượng
✅ Bảo hành Bảo hành từ 12-18 tháng, lỗi 1 đổi 1
☎ Hỗ trợ 24/7

II. Trạm biến áp 110kV mang lại những lợi ích gì?

Nhìn chung, tất cả các loại trạm biến áp đều mang lại lợi ích chung đó là giúp tiết kiệm điện và làm giảm tối đa tổn thất của điện năng trong quá trình truyền tải điện đến nơi tiêu thụ. Riêng đối với trạm biến áp 110kV thì bên cạnh lợi ích chung này thì nó còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

1. Giúp mang lại những lợi ích về kinh tế

Bởi trạm biến áp 110kV là loại trạm biến áp có khoảng chi phí vốn đầu tư ít nhất. So với những loại trạm biến áp khác hiện nay thì trạm biến áp 110kV có mức chi phí để vận hành hàng năm thấp. 

2. Giúp mang đến sự an toàn

Trạm biến áp 110kV có khả năng vận hành trơn tru và an toàn vô cùng. Trong suốt quá trình vận hành, nó sẽ không gây ra nguy hiểm nào cho con người cũng như không gây nguy hại đến các thiết bị khác. Do đó mà trạm biến áp 110kV vẫn thường được dùng để cung cấp điện cho các khu dân cư.

Trạm biến áp 110kV giúp tiết kiệm tối đa chi phí và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.
Trạm biến áp 110kV giúp tiết kiệm tối đa chi phí và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

III. Trạm biến áp 110kV gồm những thiết bị chính nào?

Trạm biến áp 110kV bao gồm 6 thiết bị chính như sau:

1. Thiết bị máy biến áp

Thiết bị chính của trạm biến áp chính là máy biến áp 110kV theo tiêu chuẩn Điện Lực. Máy biến áp được xem là trái tim của trạm biến áp, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống điện. 

Máy biến áp là thiết bị chuyên dùng để biến đổi điện áp ở giữa hai đầu của mạch điện, nhằm mục đích khắc phục những hao tổn trong quá trình truyền tải điện năng.

Máy biến áp có cấu tạo gồm hai cuộn dây quấn quanh lõi kim loại: cuộn sơ cấp là dây được nối với nguồn điện để nạp năng lượng, dây thứ cấp là dây nối với tải tiêu thụ nhằm truyền tải điện.

Dây quấn có điện áp cao được gọi là dây quấn cao áp, dây quấn có điện áp thấp được gọi là dây quấn hạ áp.

>>> ĐIỆN ÁP ĐỊNH MỨC LÀ GÌ? KHOẢNG CÁCH AN TOÀN ĐIỆN CHUẨN NHẤT

2. Thiết bị máy biến áp dòng

Máy biến áp dòng là thiết bị dùng để biến đổi dòng điện từ trị số cao xuống trị số quy chuẩn nhằm mục đích cung cấp cho các dụng cụ đo lường, đồng thời bảo vệ rơ le.

3. Thiết bị biến điện áp kiểu tụ 110kV

Biến điện áp là thiết bị dùng để biến đổi điện áp từ trị số cao nhất xuống trị số phù hợp nhất nhằm cung cấp cho những dụng cụ đo lường và bảo vệ trạm. Tu phía 110kV là loại tu kiểu tụ , điện áp cao áp sẽ được giáng lên các tụ mắc nối tiếp nhau nhằm làm giảm chi phí cho cách điện của cuộn dây TU.

4. Thiết bị chống sét van trong trạm

Thiết bị chống sét van gồm có hai thành phần chính là khe hở phóng điện và đĩa điện trở làm việc hay còn được gọi là đĩa Vilit. 

Đĩa Vilit trong điện áp làm việc thường có điện trở rất lớn đảm bảo việc không cho dòng điện đi qua, khi điện áp khí quyển đặt vào tăng lên quá mức sẽ làm cho điện trở của dĩa Vilit giảm xuống 0 một cách nhanh chóng, từ đó làm tản dòng điện sét vào đất giúp bảo vệ an toàn cho trạm biến áp.

5. Thiết bị dao cách ly và dao nối đất 110kV

Thiết bị dao cách ly là khí cụ điện có nhiệm vụ đóng cắt không tải, nhằm tạo khoảng hở giữa phần mang điện và phần không mang điện. Tuyệt đối không được dùng dao cách ly cắt dòng ngắn mạch và phụ tải, phải đảm bảo rằng trước máy cắt có liên quan đã cắt tốt 3 pha.

6. Thiết bị máy cắt điện 110kV

Khi thao tác cắt và đóng máy biến áp, bạn cần phải dùng máy cắt điện để đóng hoặc cắt để bảo vệ an toàn và đúng trình tự thao tác quy định.

Trạm biến áp 110kV được cấu tạo từ nhiều thiết bị khác nhau
Trạm biến áp 110kV được cấu tạo từ nhiều thiết bị khác nhau

IV. Những điều cần biết khi thiết kế và lắp đặt trạm biến áp 110kV

1. Các lưu ý cần biết khi thiết kế và lắp đặt trạm biến áp 110kV

Khi thiết kế trạm biến áp 110kV, bạn cần để tâm đến vị trí đặt trạm. Vị trí này sẽ được quyết định bởi công suất, điện áp và độ sụt áp của hệ thống. Vị trí đặt trạm có thể ở ngoài trời hoặc trong nhà.

Bên cạnh đó, khi thiết kế và lắp đặt trạm biến áp 110kV, bạn cần xem xét một số vấn đề khác như: giá đất để xây trạm; càng đặt gần trung tâm phụ tải càng tốt; không phụ thuộc vào sụt áp; giao thông để vận chuyển thiết bị; đặt vào vị trí phù hợp.

2. Mục tiêu khi thiết kế và lắp đặt trạm biến áp 110kV

Nhiệm vụ chính của trạm biến áp 110kV là đảm bảo cho các phụ tải lúc nào cũng có điện và chất lượng điện tốt. Do đó mà một trạm biến áp 110kV hoàn hảo phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Chi phí đầu tư cho trạm biến áp phải thấp
  • Cung cấp điện cần có độ tin cậy cao
  • Chi phí vận hành hàng năm phải thấp
  • Chất lượng điện cần được đảm bảo
  • Tuyệt đối an toàn đối với người vận hành và các thiết bị khác.

V. Đơn vị chuyên lắp đặt trạm biến áp 110kV uy tín, chất lượng

Thiết bị điện Haky là đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt đầy đủ các thiết bị điện với chất lượng tốt nhất hiện nay trên thị trường. Các sản phẩm của Haky đều có đầy đủ các thông tin về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thời gian bảo hành từ 12 đến 18 tháng.

Khi đến với Haky, khách hàng sẽ không cần lo lắng về giá cả và chất lượng sản phẩm. Đây cũng là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện với đội ngũ nhân viên lành nghề, chất lượng máy biến áp tốt và luôn đảm bảo an toàn cho người và các thiết bị xung quanh.

Do đó, nếu Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt trạm biến áp 110kV hoặc các loại trạm biến áp khác thì có thể lựa chọn vị Thiết bị điện Haky. Đơn vị sẽ đồng hành với Quý khách hàng trong suốt quá trình lắp đặt trạm biến áp. Trong đó, chúng tôi sẽ luôn quan sát, kiểm tra và thẩm định chất lượng sản phẩm cũng như cách lắp đặt, các kỹ thuật an toàn nhất.

Để liên hệ với Thiết bị điện Haky, bạn có thể gọi vào số hotline: 0932.398.236 hoặc vào website: thietbidienhaky.com. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp đến Văn phòng đại diện của chúng tôi tại số 62/7, đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để được các nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *