Rate this post

Các nhà xưởng, bệnh viện, trường học, cơ quan luôn được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho con người. Đồng thời hạn chế những rủi ro về tài sản vật chất khi không may xảy ra hỏa hoạn. Vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy có ý nghĩa và yêu cầu nào? Hãy cùng Thiết bị điện Haky tìm hiểu về dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

​​1. Giới thiệu về hệ thống phòng cháy, chữa cháy

Việc cháy nổ hiện nay diễn ra khá phức tạp, gây thiệt hại rất lớn cho người và công trình, nên việc trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết. Tuỳ vào quy mô công trình giải pháp cho hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể khác nhau, nhưng là hệ thống bắt buộc phải được lắp đặt, nghiệm thu của cơ quan quản lý trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Do đó, hệ thống PCCC là một trong những hệ thống quan trọng của hệ thống M&E trong bất kỳ công trình nào. Hệ thống PCCC mang lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư, cũng như người sử dụng nhằm bảo vệ và giảm thiểu thiệt hại về con người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

>> Tham khảo: Tủ điều khiển phòng cháy chữa cháy chất lượng, giá tốt

Thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)
Hệ thống phòng cháy chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi công trình

2. Lợi ích của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Từ trước đến nay, việc trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) là thực sự cần thiết. Dưới đây là những lợi ích có thể nhận thấy:

 • Dập tắt đám cháy nhanh chóng và hiệu quả
 • Ngăn ngừa hỏa hoạn lây lan ra các khu vực xung quanh
 • Bảo trì và bảo dưỡng hệ thống dễ dàng, tiết kiệm
 • Chất lượng tốt nên có thể sử dụng trong thời gian dài
 • Hoạt động ổn định và linh hoạt mà không cần sự tham gia của con người
 • Đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao cho người lao động trong thời gian làm việc
 • Không cần sử dụng đến bình chữa cháy
 • Hạn chế các rủi ro gây thất thoát tài sản khi hỏa hoạn xảy ra

​​3. Các phương pháp chữa cháy hiện nay

3.1 Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường là loại hệ thống sử dụng nước để chữa cháy bao gồm hệ thống đường ống cấp nước liên kết với máy bơm chữa cháy (Fire pump), vòi chữa cháy (Hosereel) và trụ cấp nước chữa cháy (Fire Hydrant). Khi xảy ra sự cố cháy, người sử dụng sẽ đưa vòi chữa cháy phun nước trực tiếp vào đám cháy để dập tắt.

Hệ thống chữa cháy vách tường
Hệ thống chữa cháy vách tường

3.2 Hệ thống chữa cháy tự động

3.2.1 Hệ Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là loại hệ thống chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Nó tự động dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy qua đầu phun sprinkler tại đó bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước.

Hệ thống chữa cháy Sprinkler
Hệ thống chữa cháy Sprinkler

3.2.2 Hệ FM200

Hệ thống chữa cháy FM200 là loại hệ thống chữa cháy bao gồm hệ thống đường ống liên kết với các đầu phun cố định và bình đựng khí Foam, được sử dụng để tự động dập tắt đám cháy do nguyên, nhiên liệu lỏng. Hệ thống này thường được lắp đặt cho các kho xăng dầu, kho chứa các nguyên, nhiên liệu khí hóa lỏng…

Hệ thống chữa cháy FM200
Hệ thống chữa cháy FM200

3.2.3 Hệ khí N2

Hệ thống tương tự như hệ FM200 nhưng chất liệu chữa cháy là khí Ni-tơ. Hệ thống này thường được lắp đặt cho các nơi có các thiết bị máy móc quan trọng nhưng ít người làm việc như mạng trạm biến áp,server máy tính, tổng đài bưu điện…

Hệ thống chữa cháy bằng khí N2
Hệ thống chữa cháy bằng khí N2

4. Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) gồm những gì?

Để đảm bảo cho quá trình hoạt động ổn định, hệ thống phòng cháy chữa cháy được thiết kế gồm các thành phần sau:

4.1 Hệ thống báo cháy tự động

Khi thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) bạn có thể nhìn thấy các thiết bị như: nút ấn báo cháy khẩn cấp, chuông, còi, đèn báo cháy hoặc bảng hiển thị phụ. Bên cạnh đó, các module giám sát và điều khiển còn xuất hiện ở một số trường hợp đặc biệt. 

Hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy tự động

Ngoài ra, tùy vào đặc điểm khu vực và nhu cầu sử dụng, hệ thống được trang bị thêm tủ trung tâm báo cháy và đầu báo cháy. Đó là những thiết bị chính thường có trong hệ thống báo cháy tự động. Nhiệm vụ của chúng là thông báo cho con người khi hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời ra hiệu di chuyển và rời khỏi khu vực nguy hiểm.

4.2 Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bao gồm các giải pháp tối ưu giúp dập tắt lửa và ngăn chặn sự lây lan của đám cháy. Hiện nay, người ta thường sử dụng những cách làm sau đây:

4.2.1 Dùng nước chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bằng nước là một trong những giải pháp quen thuộc và phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là hệ thống chữa cháy tự động sprinkler với đầu phun kín. Khi xảy ra hỏa hoạn, nhiệt độ từ đám cháy tăng lên sẽ kích hoạt sprinkler. Nước được phun ra ngay lập tức để ngăn chặn sự lây lan của lửa.

Đánh giá một cách trực quan, thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) sprinkler nhanh và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời và khó dập tắt đám cháy quy mô lớn. Hơn nữa, quá trình hoạt động còn gây hư hỏng thiết bị và tài sản xung quanh.

Chữa cháy bằng nước
Chữa cháy bằng nước

4.2.2 Dùng bọt chữa cháy

Đối với trường hợp nguyên nhân đám cháy xuất hiện bởi rò rỉ xăng hoặc dầu, việc chữa cháy bằng nước không có tác dụng. Thay vào đó, người ta thường sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt (Foam). Dựa trên cơ chế giảm sự tiếp xúc của không khí với lửa hoặc làm lạnh để ngăn chặn sự lây lan của lửa ra các khu vực lân cận.

Chữa cháy bằng bọt (Foam)
Chữa cháy bằng bọt (Foam)

4.2.3 Dùng khí chữa cháy

Nhìn chung, hệ thống chữa cháy bằng khí ưu việt hơn các phương pháp sử dụng nước hoặc bọt. Đặc biệt là đối với điều kiện môi trường có máy móc và các thiết bị điện tử.

Chữa cháy bằng khí
Chữa cháy bằng khí

Trong đó, những loại khí thường được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • Dùng CO2: Phương pháp này có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, trong quá trình chữa cháy, khí CO2 có thể làm khó thở, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Nếu không biết cách sử dụng rất dễ bị bỏng hay tổn thương da.
 • Dùng khí trơ: Phương pháp này không gây ảnh hưởng tới quá trình hô hấp nên có thể áp dụng cho những trường hợp cứu người. Trong hỗn hợp chứa khí N2, argon và cacbon dioxit đều có tác dụng chữa cháy hiệu quả.

5. Yêu cầu thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất quan trọng đối với người dân và chủ đầu tư. Tuy nhiên, nó có những đặc thù nhất định liên quan đến thiết kế. Chính vì vậy, trong quá trình thi công, để đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động ổn định cần tuân thủ những yêu cầu khắt khe như:

 • Khả năng phát hiện đám cháy nhanh chóng, chính xác tại các khu vực xảy ra hỏa hoạn hay sự cố phát sinh
 • Chuyển tín hiệu báo cháy để những người xung quanh có thể xử lý và khắc phục kịp thời
 • Hệ thống báo cháy phải có khả năng chống nhiễu tốt, hỗ trợ thông tin truyền đi rõ ràng, chính xác
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị khác khi lắp đặt
 • Toàn bộ thành phần hoạt động ổn định, không bị hư hỏng hay tê liệt khi phát hiện đám cháy
 • Thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đảm bảo độ tin cậy và an toàn để thực hiện chức năng, nhiệm vụ khi xảy ra hỏa hoạn
 • Yêu cầu khả năng dự phòng cao và không bị ảnh hưởng hay gây bất cứ sự cố nào bởi những tác động bên ngoài
 • Cho phép mở rộng hệ thống dễ dàng với chi phí tiết kiệm nhất

6. Dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thiết bị điện Haky 

Thiết bị điện Haky chuyên thi công lắp đặt, tư vấn cho chủ đầu tư giải pháp đầu tư và lựa chọn thiết bị tối ưu nhất, phù hợp cho từng loại công trình. Các hạng mục HakyTech tư vấn và thi công lắp đặt:

 • Hệ thống báo cháy tự động
 • Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước, CO2, N2
 • Vật liệu chống cháy lan
 • Hệ thống tăng áp cầu thang, hút khói hành lang
 • Hệ thống thông gió sự cố.
 • Hệ thống quạt cấp dưỡng khí, bình chữa cháy, ống, vòi…

Thiết bị điện Haky chuyên cung cấp một hệ thống phòng cháy, chữa cháy đảm bảo hoạt động đúng chức năng để đảm bảo yếu tố an toàn cho dự án, đảm bảo các yêu cầu pháp lý.

Thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)
Thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Thiết bị điện Haky

Khách hàng cần tìm hiểu chi tiết thêm về dịch vụ, hãy liên hệ ngay với Thiết bị điện Haky để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *