Rate this post

Hiện nay, các dự án xây dựng hay chung cư cao cấp luôn được trang bị hệ thống điều hòa thông gió. Tuy nhiên, nó lại có tính chất đặc thù và yêu cầu tuân thủ đúng kỹ thuật mới vận hành ổn định. Cũng bởi vậy, Thiết bị điện Haky đã tổng hợp và mô tả chi tiết quá trình thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió (HVAC) qua bài viết dưới đây.

1. Hệ thống điều hòa thông gió HVAC là gì?

Hệ thống điều hòa thông gió hay HVAC là ký tự viết tắt của cụm từ Heating Ventilation Air Condition. Chức năng chính là tạo ra môi trường, không gian trong lành và loại bỏ bụi bẩn, chất ô nhiễm. 

Hệ thống điều hòa thông gió HVAC
Hệ thống điều hòa thông gió HVAC

Hệ thống HVAC bao gồm:

 • Hệ thống điều hòa không khí: bao gồm các thiết bị có thể thay đổi trạng thái không khí, giúp con người thoải mái và dễ chịu hơn. Các thông số thường kiểm soát bởi hệ thống là nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch và độ ồn.
 • Hệ thống thông gió:  có các thành phần phổ biến như: quạt gió, ô gió, đường ống gió, cửa gió. Những thiết bị này mang nhiệm vụ trao đổi không khí ở các môi trường, không gian khác nhau. Chẳng hạn như đẩy mùi hôi trong khu vực nhà bếp ra bên ngoài. 

2. Ý nghĩa hệ thống điều hòa thông gió HVAC

Có thể khẳng định rằng hệ thống điều hòa thông gió mang ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống con người. Nó hỗ trợ quá trình loại bỏ và thải các chất độc hại như khí CO2 ra bên ngoài. Đồng thời cân bằng độ ẩm trong phòng và cung cấp thêm oxy cần thiết cho con người. Qua đó, tạo một không gian thư thái, thoáng đãng và trong lành để tập trung làm việc hoặc sinh hoạt.

Thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió (HVAC)
Hệ thống điều hòa thông gió mang ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống con người

Ngoài ra, bố trí lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió HVAC là một trong những phương pháp tối ưu giúp ngăn chặn sự lây lan khi có hỏa hoạn xảy ra. 

3. Quy trình thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió HVAC tại Thiết bị điện Haky 

Tùy vào điều kiện thực tế và mục đích sử dụng, thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió HVAC sẽ thực hiện theo các bước khác nhau. Tuy nhiên, quy trình chung áp dụng cho các dự án tuân thủ như sau:

 • Bước 1: Tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực thi công trước khi lắp đặt hệ thống HVAC.
 • Bước 2: Xây dựng phương án thiết kế bằng cách xác định vị trí cụ thể  đặt nguồn điện, ống gió, dẫn gas sao cho tối ưu nhất.
 • Bước 3: Kiểm tra trọng tải và lắp đặt giá treo dựa trên vị trí phân bổ trong bản thiết kế.
 • Bước 4: Tiến hành thi công lắp đặt hệ thống HVAC bao gồm các đường ống nước, ống gió, đường điện, thiết bị dẫn – cách điện…
 • Bước 5: Chạy thử hệ thống HVAC xem hoạt động có ổn định hay không. Nếu phát hiện lỗi thì khắc phục ngay lập tức.
 • Bước 6: Bàn giao hệ thống điều hòa thông gió và hướng dẫn cách sử dụng, vận hành cho chủ đầu tư.

Thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió (HVAC)
Quy trình thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió HVAC tại Thiết bị điện Haky

4. Báo giá thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió HVAC

Nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió HVAC tăng lên kéo lên sự có mặt của hàng trăm đơn vị cung cấp. Dựa trên sở trường, thế mạnh, mỗi nơi sẽ đưa ra một mức giá khác nhau. Ngoài ra, giá thi công lắp đặt hệ thống HVAC còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

4.1 Thiết bị lắp đặt

Để đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu sử dụng, hệ thống điều hòa thông gió gồm nhiều thành phần đi kèm. Tuy cùng tính năng nhưng mỗi thiết bị HVAC cần dùng lại có ưu, nhược điểm khác nhau. Chủ đầu tư phải cân đối ngân sách và mục đích để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chẳng hạn, lắp đặt cho hộ gia đình không cần công suất hoạt động quá lớn và ngược lại.

Thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió (HVAC)

4.2 Quy mô thi công

Với những dự án quy mô lớn đòi hỏi số lượng thiết bị HVAC nhiều hoặc chất lượng, công suất cao hơn. Điều này ảnh hưởng tới mức giá thi công hệ thống điều hòa thông gió. Ngoài ra, trường hợp vị trí lắp đặt không thuận tiện, khó khăn sẽ tốn kém cả thời gian, công sức và tiền bạc.

Thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió (HVAC)

4.3 Loại hình công trình

Khi lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió cho hộ gia đình cá nhân với dự án công trình cao cấp như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học có sự khác biệt về thành phần và thiết kế. Cũng vì thế, giá thi công cũng không giống nhau. Thông thường hệ thống điều hòa thông gió cho hộ gia đình có mức chi phí thấp hơn các loại hình khác.

Thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió (HVAC)

4.4 Tiến độ thi công

Trường hợp muốn đẩy nhanh tiến độ thi công, chủ đầu tư phải thuê đơn vị chuyên nghiệp, tăng số lượng thợ lắp đặt hoặc kỹ sư có kinh nghiệm cao. Đồng nghĩa với đó là mức chi phí sẽ bị tăng lên. Tuy nhiên, hệ thống HVAC lại được hoàn thiện sớm, chất lượng và có thể đưa vào hoạt động ngay.

Thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió (HVAC)

5. Dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió tại Thiết bị điện Haky 

Thiết bị điện Haky tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió. Với nhiều năm kinh nghiệm, Haky cam kết mang đến dịch vụ với chất lượng tốt nhất: 

 • Đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn tốt, tay nghề cao sẽ tư vấn, đưa ra phương án thi công phù hợp nhất. 
 • Thiết bị lắp đặt chính hãng, đảm bảo tuyệt đối an toàn khi sử dụng 
 • Giá dịch vụ thi công cạnh tranh, tốt nhất thị trường.
 • Hỗ trợ khách hàng tận tình sau khi quá trình thi công. 

Trên đây, Thiết bị điện Haky đã mô tả chi tiết ý nghĩa và quy trình thi công lắp đặt hệ thống điều hòa thông gió (HVAC). Mong rằng bài viết đem tới nhiều điều hữu ích cho bạn. 

Nếu cần tư vấn thêm hay tìm hiểu chi tiết hơn, vui lòng truy cập vào website https://thietbidienhaky.com/ hoặc nhấc máy gọi điện tới số hotline 0932 398 236 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *