Rate this post

Trong thời đại phát triển như hiện nay, quá trình thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp luôn yêu cầu cao về mặt kỹ thuật. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi đưa vào hoạt động, chủ đầu tư phải lựa chọn những hệ thống chất lượng. Vấn đề về giá thành thi công lắp đặt luôn được quan tâm và cân nhắc kỹ lưỡng. Để tìm hiểu chi tiết hạng mục này, mời bạn đọc cùng Thiết bị điện Haky tham khảo bài viết sau đây.

1. Thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp là gì?

Để cung cấp phát điện cho dân cư, xí nghiệp, chúng ta phải thực hiện thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp. Đây là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cao. Hơn thế nữa còn yêu cầu trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người thực hiện. 

Thi công lắp đặt đường dây điện và trạm biến áp
Thi công lắp đặt đường dây điện và trạm biến áp

Tổng quan chung việc thi công lắp đặt đường dây điện và trạm biến áp bao gồm hai giai đoạn chính:

1.1 Giai đoạn thi công lắp đặt trạm biến áp

Trước khi thực hiện xây dựng trạm biến áp, đơn vị thi công phải rà soát và khảo sát địa hình thực tế, tuyến đường vận chuyển và chuẩn bị đồ dùng bảo hộ, vật liệu cần thiết. Bản vẽ thiết kế chi tiết là một trong những hạng mục quan trọng không thể quên.

Sau khi sẵn sàng đầy đủ nhân lực và vật lực, mới bắt đầu thi công tại vị trí đánh dấu. Tiếp đó là lắp đặt theo hướng dẫn chi tiết trong bản vẽ thiết kế. Tùy vào loại trạm biến áp, đơn vị thi công sẽ sử dụng cần cẩu để di chuyển đến vị trí chính xác.

Để đảm bảo an toàn, khi hoàn thiện xong phải kiểm tra chạy thử lại toàn bộ hệ thống, che chắn cẩn thận và vệ sinh làm sạch rồi mới cho vào hoạt động.

>> Tham khảo thêm: Báo giá thi công lắp đặt trạm biến áp mới nhất tại Thiết bị điện Haky 

Thi công lắp đặt trạm biến áp
Thi công lắp đặt trạm biến áp

1.2 Giai đoạn thi công lắp đặt đường dây điện

Nhằm mục đích nguồn điện được cấp phát đến các hộ gia đình, xí nghiệp, đơn vị cần thực hiện thi công lắp đặt đường dây điện. Dựa trên bản vẽ thiết kế để tiến hành nối đường dây dẫn cáp cân đối sao cho đúng với độ cao quy định. Đồng thời đảm bảo liên kết thiết bị và máy biến áp chắc chắn, không hở mạch hay bị đứt ở bất cứ vị trí nào.

Thi công lắp đặt đường dây điện
Thi công lắp đặt đường dây điện

2. Báo giá thi công lắp đặt đường dây điện và trạm biến áp

Tùy vào mục đích sử dụng, dự án thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp có ngân sách lớn nhỏ khác nhau. Một vài trường hợp con số lên tới hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, mức giá thực tế còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

2.1 Vị trí thi công

Căn cứ vào địa hình thực tế, đơn vị thi công sẽ đánh giá mức độ khả thi khi lắp đặt đường dây điện, trạm biến áp và chi phí vận chuyển bằng phương pháp hợp lý. Điều này ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn loại trạm biến áp cần xây dựng. Chính vì vậy, báo giá lắp đặt cũng chịu tác động bởi các yếu tố đó.

Thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp
Giá thi công lắp đặt đường dây điện và trạm biến áp căn cứ vào vị trí thi công

2.2 Thiết bị lắp đặt

Đáp ứng nhu cầu sử dụng mục đích an sinh xã hội hay sản xuất, kinh doanh, chi phí thi công đường dây và trạm biến áp có sự khác biệt. Một phần đến từ thiết bị lắp đặt, loại máy áp và dây cáp cần đưa vào hệ thống. Tùy vào chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, các vật liệu có mức giá khác nhau. Điều đó dẫn tới chi phí thi công lắp đặt cũng biến động và thay đổi theo.

2.3 Tiến độ thi công

Những trường hợp, chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thi công bắt buộc phải tăng chi phí thuê người và phương tiện di chuyển. Đặc biệt là đơn vị thi công nhiều kinh nghiệm, am hiểu tường tận quá trình lắp đặt trạm biến áp. Dĩ nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc các khoản chi phí bị tăng theo. Hay nói cách khác, mức giá thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp cũng ảnh hưởng không ít.

Thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp
Giá thi công lắp đặt đường dây điện và trạm biến áp căn cứ vào tiến độ thi công

3. Những lưu ý quan trọng khi thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp

Quả thực thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp khá nguy hiểm và yêu cầu sự tỉ mỉ, độ chính xác tuyệt đối. Bởi vậy không phải ai cũng có thể làm một cách hoàn chỉnh. Để tránh các sự cố bất ngờ xảy ra trong và sau khi lắp đặt, đơn vị thi công cần lưu ý:

  • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ để sử dụng trong khi thi công bao gồm giày cách điện, mũ đội đầu, bút thử điện…
  • Kiểm tra đường dây điện cẩn thận, tránh trường hợp bị hở mạch hay đứt quãng ở giữa.
  • Tuân thủ nguyên tắc nghiệp vụ khi thi công và bản vẽ thiết kế kỹ thuật.
  • Chuẩn bị hồ sơ và thủ tục cấp phép thi công trạm biến áp cho những khu vực đặc biệt để không ảnh hưởng tới tiến độ lắp đặt hệ thống tổng thể chung.
  • Dự trù ngân sách thi công bằng cách liệt kê chi tiết các thiết bị cần chuẩn bị và số lượng đi kèm.
  • Lên một số phương án xử lý khi không may xảy ra sự cố trong quá trình thi công, lắp đặt đường dây và xây dựng trạm biến áp. 
Thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp
Thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp yêu cầu sự tỉ mỉ, độ chính xác tuyệt đối

Trên đây, Thiết bị điện Haky đã chia sẻ báo giá mới nhất khi thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp. Đồng thời đưa ra một số lưu ý khi triển khai để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Nếu cần tư vấn chọn thiết bị, máy biến áp và các giải pháp tối ưu, vui lòng truy cập vào website https://thietbidienhaky.com/ hoặc nhấc máy gọi điện tới số hotline 0932 398 236 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *