5/5 - (1 bình chọn)

Cáp ngầm là loại cáp được chôn trực tiếp dưới đất, dùng để truyền tải điện. Vì thế, cáp điện ngầm được thiết kế rất chắc chắn với vỏ bọc bằng PVC, lớp giáp kim loại bằng thép mạ kẽm. Mỗi cáp ngầm trung bình thường có 2 đến 5 lõi. Để nắm rõ hơn về cách thi công lắp đặt cáp điện ngầm hạ thế, hãy cùng Thiết bị điện Haky tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

Dây cáp điện ngầm mẫu
Dây cáp điện ngầm mẫu

I. Những điều cần lưu ý trước khi thi công cáp điện ngầm hạ 

Chủ đầu tư phải tổ chức bàn giao mặt bằng thi công rõ ràng, chi tiết cho nhà thầu thi công, tránh trường hợp nhà thầu đào cáp trong khu vực dự kiến quy hoạch xây dựng của chủ đầu tư. 

Nhà thầu thi công phải nghiên cứu kỹ hồ sơ thiết kế kỹ thuật, đồng thời khảo sát đo đạc lại tuyến cáp trước khi tiến hành thi công. 

Nhà thầu và chủ đầu tư chú trọng đề ra những phương pháp, cách thức thi công hợp lý, an toàn và dự báo trước những khó khăn, thách thức có thể diễn ra khi thi công. Đặc biệt, chuẩn bị đầy đủ công cụ, dụng cụ để quá trình thi công diễn ra suôn sẻ. 

II. Hướng dẫn chi tiết cách thi công lắp đặt cáp điện ngầm 

1. Đào rãnh 

Hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư đều sử dụng máy xúc để đào như một phương pháp tối ưu khi lắp đặt cáp điện ngầm. Chiều rộng rãnh có thể mở rộng tối đa là 15m. Sau đó, rãnh lấp rãnh lại bằng vật liệu chèn lấp nhiệt tầng sôi (FTB, vỏ bằng bê tông) hoặc cát nhiệt (hoặc một số vật liệu lấp đầy dạng hạt khác).

Thông thường, các rãnh điển hình có chiều rộng từ 0.6m – 1.2m và độ sâu ít nhất 1.2m tuỳ theo dự án. 

Cáp điện ngầm là giải pháp hoàn hảo giúp tiết kiệm diện tích và mỹ quan đô thị
Cáp điện ngầm là giải pháp hoàn hảo giúp tiết kiệm diện tích và mỹ quan đô thị

Đối với những khu vực không thể đào rãnh, người ta đã phát minh ra công nghệ không rãnh với phương pháp kích ống (giắc và lỗ khoan), đường hầm vi mô hoặc khoan định hướng ngang (HDD). Trong đó, kích ống và đào hầm vi mô là phương pháp đào hố ở hai bên vật thể, thường có chiều dài từ 30 – 100m. Người ta thường dùng ống vách bằng thép luồn qua để khai thông đường dẫn. 

Công nghệ khoan định hướng ngang được phóng từ bề mặt ở góc nông với một lỗ thí điểm nhỏ khoảng 152mm được khoan dưới chướng ngại vật (khu vực nhạy cảm với môi trường). Khi đủ lỗ khoan, thép hoặc ống vỏ bọc bằng polyetylen sẽ được kéo lại. Với công nghệ khoan không rãnh này, các bó ống dẫn hoặc ống cáp có thể được lắp đặt mà không cần sử dụng vỏ bọc bên ngoài.

>>> QUY TRÌNH THI CÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN CHUYÊN NGHIỆP

2. Đặt cáp ngầm

Hầu hết các công trình lắp đặt cáp ngầm đều được liên kết với nhiều điểm khác nhau nhằm phục vụ cho quá trình kiểm soát điện áp. Vì vậy, khi thi công đặt cáp ngầm, nhà thầu phải lập kế hoạch rõ ràng, cẩn thận dựa trên các nghiên cứu địa kỹ thuật và các thông số kỹ thuật đi kèm.

Quá trình thi công, lắp đặt cáp ngầm rất phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao
Quá trình thi công, lắp đặt cáp ngầm rất phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao

3. Kéo cáp

Cáp sẽ được kéo sau khi các ống dẫn được lắp đặt cẩn thận. Trước khi kéo cáp, người thi công phải lưu ý các điều kiện thời tiết và các thử nghiệm thiết bị đã thành công. Khi đó, một trục gá nhỏ khoảng 9,5mm sẽ được đưa qua ống dẫn để kiểm tra các vật cản. 

Để giảm lực kéo, người ta sẽ bôi chất bôi trơn lên cáp trong quá trình kéo cáp. Đồng thời, lực căng dây cũng được theo dõi thông qua lực kế để đảm bảo lực căng trong phạm vị cho phép. Người thi công cũng có thể sử dụng phanh cuộc để tránh cáp chạy quá mức cho phép với điều kiện phải thường xuyên kiểm tra lực căng trở lại. 

Ngoài ra, đối với loại cáp chôn trực tiếp, người ta thường kéo qua con lăn cách nhau khoảng 1,5m trong rãnh. Tuy nhiên, lực căng khi sử dụng phương pháp này thường thấp và không đáng quan tâm. 

4. Nối cáp

Sử dụng ống nối để nối hai đoạn cáp với nhau. Mối nối phải có đường kính lớn hơn ruột dẫn và sử dụng vật liệu cách điện để quản lý ứng suất điện. 

Đối với những loại cáp đùn, các lớp ngoài của đầu cáp sẽ được tách bỏ, sau đó đặt hai đầu cáp cần nối vào một ống nối. Đồng thời, niêm phong kín mối nối bằng dụng cụ nối cáp. 

Đối với cáp HPPT và SCFF, khi lắp đặt đầu nối cần phải xem xét tính thuỷ lực liên tục và áp suất dương bên trong cáp. Mối nối liên kết được sử dụng để nối cáp SCFF, trong đó, ống bọc thép sẽ được hàn qua mối nối 3 pha với các đầu ống trước khi tạo áp suất.

>>> QUY TRÌNH THI CÔNG LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP MỚI NHẤT HIỆN NAY

5. Hoàn tất thi công 

Sau khi nối cáp, cáp sẽ được kết nối với các thiết bị khác thông qua các đầu cuối. Từ đó, người thi công có thể dễ dàng giám sát quá trình chuyển đổi giữa lớp cách điện của cáp và không khí bên ngoài. Đồng thời, các đầu cáp được áp dụng trên cáp và thân đầu cuối của cáp cũng được lắp đặt. 

Tấm đế của đầu nối cáp được cách ly khỏi cấu trúc hỗ trợ để quản lý dòng điện tuần hoàn đồng thời, lắp đặt thêm điện áp bảo vệ cathodic vào ống cáp.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình lắp đặt, thi công cáp điện ngầm. Thiết bị điện Haky là một trong số ít những doanh nghiệp uy tín trên thị trường cung cấp dịch vụ và giải pháp công nghệ, trong đó có dịch vụ thi công, lắp đặt cáp điện ngầm. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kỹ thuật điện, thiết bị điện Haky luôn được khách hàng tin tưởng và đồng hành trong nhiều dự án lớn nhỏ. Dịch vụ uy tín, nhanh chóng, giá cả hợp lý và đội ngũ chuyên môn cao là những thế mạnh chúng tôi luôn tự hào khi hợp tác, làm việc cùng các doanh nghiệp, chủ đầu tư. 

Do đó, nếu quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ thi công lắp đặt cáp điện ngầm hay bất kỳ dịch vụ nào khác liên quan đến kỹ thuật điện, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: thietbidienhaky.com hoặc hotline: 0932398236 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *