5/5 - (1 bình chọn)

Việc lắp đặt tủ điện ATS cho máy phát điện nhằm đảm bảo nguồn điện duy trì ở trạng thái ổn định kể cả trong trường hợp mất điện đột ngột hoặc điện bị quá tải. Tuy nhiên việc lắp tủ ATS như thế nào cho đúng là điều không phải ai cũng biết. 

Tham khảo ngay một số dạng sơ đồ nguyên lý tủ ATS dưới đây để biết cách đấu nối tủ ATS với máy phát điện.

Tủ ATS dùng để chuyển nguồn tự động từ nguồn điện lưới sang nguồn dự phòng
Tủ ATS dùng để chuyển nguồn tự động từ nguồn điện lưới sang nguồn dự phòng

I. Tìm hiểu về tủ điện ATS

ATS – Automatic Transfer Switch là một thiết bị tự động chuyển đổi, tải nguồn từ nguồn chính sang nguồn dự phòng để đảm bảo cho hệ thống điện hoạt động liên tục, ổn định ngay cả khi gặp các sự cố như mất pha, ngược pha, mất nguồn,… 

Tủ điện ATS chuyển nguồn không gián đoạn thường được dùng để chuyển đổi giữa hai nguồn như lưới – lưới hay lưới – máy phát điện. Tại Việt Nam thường dùng loại ATS chuyển đổi giữa hai nguồn điện để hoạt động chính.

II. Cấu tạo của tủ điện ATS bao gồm các phần nào?

Tủ điện ATS gồm các bộ phận:

– Vỏ tủ điện ATS: Thường được làm từ thép mạ kẽm, bên ngoài được quét một lớp sơn tĩnh điện, thường có kích thước khác nhau tùy thuộc vào công suất và nhu cầu sử dụng.

– Thiết bị chuyển mạch tự động: Được trang bị các chế độ chuyển mạch tự động hoặc bằng tay.

– Bộ điều khiển tủ ATS: Có vai trò điều khiển thiết bị chuyển mạch theo thời gian.

– Hệ thanh cài đồng phân phối điện tủ điện ATS: Tùy thuộc vào dòng điện định mức của hệ thống mà được tính toán phù hợp.

– Các nút ấn, màn hình LCD và hệ thống đèn chỉ thị: Giúp người vận hành có thể theo dõi và chuyển đổi linh hoạt các chế độ hoạt động.

– Ngoài ra tủ điện ATS cũng có thể được tích hợp thêm tính năng giám sát và điều khiển từ xa.

Cấu tạo tủ ATS gồm thiết bị chuyển mạch tự động, bảng điều khiển, các nút ấn, vỏ tủ,...
Cấu tạo tủ ATS gồm thiết bị chuyển mạch tự động, bảng điều khiển, các nút ấn, vỏ tủ,…

III. Nguyên lý hoạt động của tủ chuyển nguồn tự động ATS

Do tủ điện ATS bao gồm hệ thống chuyển đổi nguồn điện và máy phát điện công nghiệp nên trong bất kỳ trường hợp nào thì tủ ATS cũng sẵn sàng tự động chuyển mạch và cấp điện cho phụ tải từ máy phát điện.

Khi có điện trở lại, tủ ATS sẽ có nhiệm vụ kết nối phụ tải với nguồn điện chính, đồng thời ngắt máy phát điện dự phòng.

Đặc biệt, hệ thống tủ điện ATS cao cấp còn được thiết kế thêm tính năng đồng bộ kết hợp với nhiều loại máy phát điện cùng lúc để đảm bảo nguồn điện không bị gián đoạn.

>>> TOP 7+ CÁC LOẠI TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY 2023

IV. Các dạng sơ đồ đấu nối tủ điện ATS với máy phát điện

Về nguyên lý, nếu tủ ATS có bảng điều khiển là bộ điện tử thì có 3 kiểu sơ đồ đấu nối ATS với máy phát điện phổ biến, đó là:

– Kiểu 1: Kết nối tín hiệu điều khiển tủ điện ATS với máy phát điện qua cổng điều khiển từ bên ngoài (remostart).

– Kiểu 2:  Kết nối tủ điện ATS với máy phát điện qua cổng truyền thông hiện đại.

– Kiểu 3: Kết nối trực tiếp lưới điện vào các bảng điều khiển của máy phát điện.

V. Hướng dẫn lắp đặt tủ ATS nối với máy phát điện theo sơ đồ nguyên lý

Dạng sơ đồ Chi tiết
Kiểu 1: Kết nối thông qua cổng điều khiển từ bên ngoài Phần lớn bảng điều khiển tủ ATS đều có các chức năng này, do đó nếu bạn dùng chức năng điều khiển từ xa cho máy phát điện thì chỉ cần cài đặt lại kiểu kết nối này cho chức năng chậm tiến độ.
Kiểu 2: Kết nối thông qua cổng truyền thông hiện đại Khi sử dụng kiểu kết nối này, bạn cần phải có khả năng về lập trình và lưu ý rằng chỉ nên kết nối máy của bạn với mạng điều khiển trong nội bộ. Hiện nay có rất ít công ty sử dụng hình thức kết nối này.
Kiểu 3: Kết nối trực tiếp điện lưới với bảng điều khiển của máy phát điện Kiểu kết nối này chỉ được hỗ trợ khi bảng điều khiển của máy phát điện có chức năng ATS control. Ưu điểm của kiểu kết nối này là bạn không cần bất kỳ bộ lập trình nào mà chỉ cần 2 MCCB cùng 1 khóa chéo về điện.

*Lưu ý: Nếu tủ điện ATS đặt xa máy phát điện hoặc thiết bị MCCB quá lớn thì không nên cho dòng điện MCCB chạy qua các tiếp điểm của bảng điều khiển. Nên đặt 1 Rơ-le trung gian để đảm bảo nguồn ổn định và an toàn hơn.

Sơ đồ nguyên lý tủ ATS đấu nối với máy phát điện dự phòng
Sơ đồ nguyên lý tủ ATS đấu nối với máy phát điện dự phòng

VI. Ưu, nhược điểm của tủ điện chuyển nguồn tự động ATS

1. Các ưu điểm của tủ điện ATS chuyển nguồn tự động

  • Tủ điện ATS thường được sử dụng cho các hệ thống đơn giản bao gồm một nguồn điện lưới và một nguồn từ máy phát điện dự phòng.
  • Hệ thống tủ điện ATS có hình dáng gọn nhẹ, thiết kế đơn giản và dễ sử dụng, đồng thời cũng có tích hợp sẵn các tính năng hiện đại khác.
  • Giá cả hợp lý.
  • Hệ thống có khả năng tùy biến cao và hoạt động được với nhiều chế độ khác nhau, cũng như có thể kết nối với các hệ thống cao cấp hơn.

2. Nhược điểm của tủ điện ATS

  • Tủ ATS thường được sử dụng trong trường hợp nguồn điện đơn giản, dòng điện tối đa từ 1600 – 3200A, dòng cắt ngắn mạch có mức chịu tải không cao.
  • Nếu hệ thống điện phức tạp, có nhiều nguồn điện lưới và nguồn dự phòng thì cần có bộ điều khiển ATS để có thể dễ dàng xử lý sự cố.
  • Nếu sử dụng cho hệ thống điện phức tạp thì tủ ATS thường chiếm nhiều diện tích và có giá thành cao hơn.

>>> BỘ CHUYỂN NGUỒN TỰ ĐỘNG ATS LÀ GÌ? VAI TRÒ & CÁC CHỨC NĂNG

VII. Lưu ý khi lắp đặt theo sơ đồ đấu ATS với máy phát điện

Khi lắp đặt tủ ATS cần lưu ý đến phần tử bảo vệ đầu phát điện. Một số hãng sản xuất sẽ tích hợp MCCB bảo vệ đầu phát, tuy nhiên cũng có nhà cung cấp lại để cho khách hàng tự lựa chọn. 

Nếu lắp tủ ATS theo sơ đồ đấu ATS với máy phát điện, bạn cần lưu ý đến việc bảo vệ ngắn mạch cho đầu phát. Nếu không khi sử dụng máy phát điện có thể xảy ra hiện tượng cháy đầu máy phát.

Thiết bị điện Haky- Đơn vị lắp đặt tủ điện ATS chuyên nghiệp

Thiết bị điện Haky - giải pháp tối ưu cho mọi công trình thi công, xây lắp hệ thống điện.
Thiết bị điện Haky – giải pháp tối ưu cho mọi công trình thi công, xây lắp hệ thống điện.

Công ty TNHH giải pháp kỹ thuật công nghệ Haky là đơn vị hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và giải pháp kỹ thuật cơ điện. Doanh nghiệp đã và đang cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất đến nhiều khách hàng, là đơn vị thi công nhiều dự án cho các nhà máy, khách sạn, trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, trường học, bệnh viện,…

Với đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề giỏi, chuyên môn cao, Thiết bị điện Haky đảm bảo cung cấp những dịch vụ kỹ thuật chính xác nhất, lắp đặt nhanh chóng, tư vấn giải thiết kế giải pháp hệ thống cơ điện an toàn và hiệu quả,…

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt tủ ATS cũng như thi công, xây lắp, bảo dưỡng hệ thống điện chất lượng cao với giá tốt nhất, hãy liên hệ với Thiết bị Haky qua số Hotline 0932.398.236 hoặc truy cập Website thietbidienhaky.com để được tư vấn những giải pháp an toàn và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *