Rate this post

Điện công nghiệp tuy không phải là ngành nóng hay mới hiện nay nhưng nhu cầu nhân sự cho ngành này là chưa bao giờ đủ vì tính chất công nghiệp hóa ngày một tăng cao. Vậy ngành điện công nghiệp là gì? Tiềm năng tương lai cho ngành điện công nghiệp ra sao? Cùng Thiết bị điện Haky tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp có vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hiện nay từ sản xuất, kinh doanh cho đến sinh hoạt hàng ngày của tất cả mọi người, mọi ngành nghề. Ngành này có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lí và hiệu quả để phục vụ hoạt động sản xuất công, nông nghiệp; thương mại dịch vụ và dân sinh.

Điện công nghiệp là gì?
Điện công nghiệp đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hiện nay

Tham khảo thêm: Tủ điện công nghiệp chất lượng, giá tốt

2. Ngành điện công nghiệp làm gì?

Ngành điện công nghiệp là nghề thực hiện việc lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện, mạng điện chiếu sáng, tủ phân phối điện, máy điện và thiết bị điện trong các xí nghiệp công nghiệp với các môi trường ngoài trời, trong nhà, mỏ, hầm lò trong điều kiện an toàn lao động.

Ngành điện công nghiệp làm gì?
Ngành điện công nghiệp là việc thực hiện lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cung cấp điện

Những kỹ sư và công nhân của ngành điện công nghiệp phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn điện và thành thạo các kỹ năng như: thiết kế, lắp đặt, thi công, đấu nối dây và lắp đặt hệ thống truyền tải điện hoặc tín hiệu; vận hành kiểm tra, sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện cho nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp, doanh nghiệp hoặc các khu dân cư lớn trong đô thị;…

Tham khảo thêm: Dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống điện phân phối

3. Học ngành điện công nghiệp ở đâu?

Với nhu cầu nhân sự ngành điện công nghiệp vô cùng lớn, nhiều trưởng mở lớp tuyển sinh ngành học này. Dưới đây là danh sách các trường, trung tâm đào tạo ngành điện công nghiệp trên cả nước và lựa chọn nơi học uy tín, chất lượng cho bản thân; bạn có thể tham khảo. 

Học ngành điện công nghiệp ở đâu?
Có đa dạng các trưởng mở lớp tuyển sinh ngành điện công nghiệp

Một số trường Đại học (ĐH) nổi bật có thể kể đến như:

 • Miền Bắc: ĐH Điện lực, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên…
 • Miền Trung: ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Nha Trang…
 • Miền Nam: ĐH Công nghiệp Tp.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ…

Sau khi theo học các chuyên ngành điện công nghiệp, sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư điện công nghiệp hoặc liên quan. Bên cạnh đó, nếu học viên theo học ngành điện công nghiệp tại các trung tâm, cơ sở đào tạo hoặc sửa chữa điện công nghiệp cũng có thể hành nghề đơn giản.

4. Những yêu cầu về nhân sự trong ngành điện công nghiệp

Các công nhân, kỹ sư trong ngành điện công nghiệp cần phải đảm bảo nắm vững được kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn. Kiến thức nền tảng là những nguyên lý, nguyên tắc của hệ thống điện. Từ đó, tìm hiểu về kiến thức chuyên ngành để thực hiện các công việc phân phối, truyền tải và thiết kế điện công nghiệp.

Những yêu cầu về nhân sự trong ngành điện công nghiệp
Nhân sự trong ngành điện công nghiệp cần phải nắm vững được kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn

Bên cạnh đó, nhân sự trong ngành điện công nghiệp cũng cần phải thực hiện thành thạo các kỹ năng thiết kế, sử dụng các dụng cụ. Cụ thể như lắp đặt, đấu nối các hệ thống tín hiệu điện, những thiết bị truyền tải điện. Vận hành, kiểm tra, bảo trì và sửa chữa hệ thống thiết bị điện cho nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư hay những thiết bị điện công nghiệp khác.

5. Học ngành điện công nghiệp ra trường làm gì?

Dù theo học chính quy Đại học, Cao đẳng hay học nghề trong ngành điện công nghiệp thì sau khi tốt nghiệp đều có khả năng tìm được việc làm luôn. Bởi nhu cầu sử dụng điện là rất lớn trong lĩnh vực của đời sống, sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp do mở rộng kinh doanh cũng liên tục tuyển dụng công nhân, kỹ sư cơ điện với số lượng lớn.

Học ngành điện công nghiệp ra trường làm gì?
Có nhiều cơ hội việc làm cho ngành điện sau khi tốt nghiệp

Sau khi có đủ kiến thức và kỹ năng làm việc tại các xí nghiệp, nhà máy và khu công nghiệp trong cả nước thì bạn có thể tự mở cơ sở kinh doanh riêng. Dưới đây là danh sách lĩnh vực công việc bạn có thể tham khảo:

 • Mở cửa hàng kinh doanh hoặc làm kỹ thuật viên cho các đơn vị kinh doanh vật tư, thiết bị ngành điện hay điện công nghiệp.
 • Mở cửa hàng sửa chữa, bảo trì các loại máy điện, thiết bị điện, lắp đặt hệ thống điện,…
 • Mở doanh nghiệp kinh doanh hay làm kỹ thuật viên cho những công ty, đơn vị chuyên về lĩnh vực điện. Làm việc tại các công trình từ công nghiệp đến dân dụng, các tòa nhà khi có nhu cầu.

6. Thu nhập của ngành điện công nghiệp

Giống như nhiều ngành khác, thu nhập của ngành điện công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của mỗi người. Nếu như nhân sự đảm bảo chuyên môn và khả năng ngoại ngữ thì mức lương sẽ từ 15 triệu đến 20 triệu/đồng tháng cho các kỹ sư là điều hoàn toàn có thể. 

Hơn nữa, hiểu được sự vất vả của những lao động ngành điện nên các doanh nghiệp dần dần tăng mức đãi ngộ với nhân sự. Ví dụ như nhân viên của EVN có mức lương từ 8 – 10 triệu/ đồng tháng (năm 2013) tăng lên 14 triệu/tháng (năm 2015). Tuy nhiên, mức lương phổ biến ngành điện lực thường rơi vào khoảng 5 – 8 triệu/1 tháng, tùy vào năng lực làm việc. Ngoài ra, nếu tự mở cửa hàng  kinh doanh thì có thể mang lại nhiều thu nhập hơn nữa. 

7. Tiềm năng tương lai cho ngành điện công nghiệp

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngành điện công nghiệp đóng vai trò quan trong trong xã hội. Vì vậy mà tiềm năng để phát triển sự nghiệp trong ngành điện công nghiệp là rất lớn. Nếu bạn theo đuổi đào tạo chuyên sâu trong ngành, mức lương và khả năng thăng tiến trong công việc là rất rõ rệt. 

 • Các công ty chuyên tư vấn, giám sát, thi công lắp đặt hệ thống điện, hệ thống điện công nghiệp; các doanh nghiệp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện.
 • Quản lý hệ thống điện trong các xí nghiệp, nhà máy, khu chế xuất, các Công ty điện lực; chi nhánh điện.
 • Chuyên viên tư vấn, chuyển giao công nghệ tại các công ty kinh doanh thiết bị điện, điện công nghiệp.
 • Tự lập và quản lý các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực điện công nghiệp.
Tiềm năng tương lai cho ngành điện công nghiệp
Tiềm năng tương lai cho ngành điện công nghiệp là rất lớn

Với những thông tin về điện công nghiệp, ngành điện công nghiệp trong tương lai, Thiết bị điện Haky đã giới thiệu những thông tin cần thiết nhất về ngành. Việc được đào tạo bài bản tại trường lớp sẽ giúp chúng ta không những nắm được các kiến thức ngành, mà còn được dạy về các kỹ năng mềm như tin học, anh văn chuyên ngành để có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Nếu như quý khách có nhu cầu mua các thiết bị điện chính hãng, hãy liên hệ với Thiết bị điện Haky để được tư vấn miễn phí và báo giá ưu đãi.

Thiết bị điện Haky cam kết: 

 • Cung cấp các sản phẩm dịch vụ có chất lượng tốt nhất.
 • Bảo hành 12-18 tháng.
 • Giao hàng đúng tiến độ. Miễn phí giao hàng trong nội thành.
 • Cung cấp đầy đủ về chứng nhận chất lượng sản phẩm (C/Q).
 • Cung cấp thông tin về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng (C/O).
 • Cung cấp giấy tờ ủy quyền trực tiếp từ nhà sản xuất, hãng sản xuất.
 • Các sản phẩm không vi phạm bản quyền, thương hiệu, nhãn mác…
 • Dịch vụ kỹ thuật chính xác, nhanh chóng, tận tình, chu đáo.

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ Thiết bị điện Haky:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ HAKY (HAKYTECH CO., LTD)

VPGD: Số 62/7, Đường Lê Đức Thọ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02439995438

Hotline/Zalo: 0932398236

Email: kynt.hakytech@gmail.com

Website: https://thietbidienhaky.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.