5/5 - (1 bình chọn)

Hệ thống PCCC là tiêu chuẩn an toàn bắt buộc ở mọi công trình xây dựng lớn. Đây là một quá trình phức tạp từ đấu thầu, thiết kế, thi công và nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Vậy quy trình thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải đảm bảo các yếu tố nào? Các bước thực hiện ra sao? Hãy cùng Thiết bị điện Haky tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là tiêu chuẩn an toàn bắt buộc cho các công trình
Hệ thống phòng cháy chữa cháy là tiêu chuẩn an toàn bắt buộc cho các công trình

I. Tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Các vụ hỏa hoạn luôn đem lại những mất mát và tổn hại to lớn về tài sản và cả tính mạng con người. Hỏa hoạn có thể xảy ra bất kì đâu và bất cứ khi nào. Khi mà các tòa nhà cao ốc, các công trình ngày càng được xây dựng nhiều với các trang bị, tính năng hiện đại thì việc thi công hệ thống PCCC càng phải được quan tâm, đầu tư.

Thi công hệ thống PCCC không chỉ là quy định mang tính bắt buộc mà còn là nhu cầu cấp thiết của mọi công trình. Giúp chúng ta chủ động khi có tình huống hỏa hoạn xảy ra để hạn chế các tổn hại về tính mạng và tài sản.

>>> Tủ phòng cháy chữa cháy

II. Quy trình lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tiêu chuẩn

Sau đây là các bước bắt buộc thực hiện tuần tự, hệ thống được quy định theo luật PCCC để đảm bảo thực hiện dự án một cách công khai, minh bạch và đảm bảo tính chính xác khi thực hiện dự án.

1. Thiết kế hệ thống PCCC

Chủ đầu tư sẽ đưa ra bản thiết hệ thống PCCC đã được một đơn vị thiết kế hệ thống PCCC chuyên nghiệp thiết kế. Bản thiết kế phải phù hợp với thiết kế của công trình xây dựng, chi tiết về mọi hệ thống PCCC. Bao gồm cả các yêu cầu chung vật tư đi kèm và các ghi chú liên quan.

2. Thẩm duyệt hệ thống PCCC

Chủ đầu tư đưa bản thiết kế PCCC cho cơ quan quản lý nhà nước có thể quyền về PCCC tiến hành kiểm tra, đánh giá, xác minh xem bản thiết kế có tuân theo luật pháp về PCCC không? Vật tư, công trình, thiết kế có nhất quán với công trình đang thi công hay không?

Hệ thống PCCC chỉ được thi công khi bản thiết kế được duyệt thẩm định. Nếu không thì phải sửa chữa, bổ sung cho phù hợp quy định PCCC.

3. Đấu thầu thi công lắp đặt hệ thống PCCC

Đấu thầu thi công PCCC là việc cần thiết và bắt buộc thực hiện để tìm ra được nhà thầu có năng lực về tài chính, kinh nghiệm và năng lực thật sự để đảm nhiệm việc thi công.

Dựa trên các yêu cầu về thi công, thiết kế, tài chính… đã được liệt kê đầy đủ trong bản thiết kế. Các nhà cung cấp thiết bị chữa cháy, dịch vụ thi công cần nắm vững mọi yêu cầu của chủ đầu tư về hệ thống.

Quy trình lắp đặt hệ thống PCCC cần đảm bảo tính tuần tự, công khai, chính xác…
Quy trình lắp đặt hệ thống PCCC cần đảm bảo tính tuần tự, công khai, chính xác…

>>> [CẬP NHẬT] BẢNG GIÁ VỎ TỦ ĐIỆN NGOÀI TRỜI MỚI NHẤT NĂM 2023

III. Công tác chuẩn bị thi công hệ thống PCCC

Sau khi trúng thầu dự án, các đơn vị thi công PCCC cần chuẩn bị các công đoạn cần thiết cho công trình. Đầu tiên là phải tuân thủ mọi quy định về thi công, phù hợp với thiết kế công trình, chuẩn bị nhân sự, vật tư. Phải đảm bảo yếu tố an toàn cho con người và đảm bảo chất lượng hệ thống khi đưa vào sử dụng.

1. Căn cứ pháp luật

– Luật Phòng cháy chữa cháy (2001).

– Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 2622 – 1995 về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình yêu cầu thiết kế.

– Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 5738 – 2001 về hệ thống báo cháy tự động yêu cầu thiết kế.

– Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 5760 – 1993 về hệ thống chữa cháy – yêu cầu chung về thiết kế lắp đặt và sử dụng.

– Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 6102 – 1995 về hệ thống phòng cháy chữa cháy, chất chữa cháy bột.

– Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 7435-1- 2004- ISO 11602-1:2000 về phòng cháy chữa cháy – bình chữa cháy xách tay và loại bình chữa cháy xe đẩy – lựa chọn thiết bị và bố trí vị trí lắp đặt.

– Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890-2009 quy định về phương tiện PCCC cho nhà và công trình xây dựng – trang bị, sắp đặt, kiểm tra, bảo dưỡng.

2. Chuẩn bị nhân sự

Việc chuẩn bị nhân sự đủ trình độ thi công dự án là điều hết sức quan trọng. Cần có sự kết hợp nhịp nhàng giữa đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và đội ngũ công nhân thực hiện. Đảm bảo kỹ thuật, chất lượng, thời gian và sự an toàn trong công tác thi công.

3. Chuẩn bị vật tư thi công

Vật tư thi công phải đảm bảo đúng nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, các giấy tờ cần thiết về CO, CQ được cung cấp theo đúng quy định của pháp luật. Việc lắp đặt thiết bị PCCC không làm ảnh hưởng đến thiết kế lắp đặt ban đầu.

Nếu có sự thay đổi trong thi công, cần phải có sự thống nhất của cơ quan PCCC, chủ đầu tư và đơn vị thi công và lắp đặt từng bước cho từng hạng mục thi công công trình.

4. Đảm bảo kỹ thuật thi công

Đội ngũ thi công phải được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm nhiều năm và được các kỹ sư chuyên nghiệp kiểm tra giám sát thường xuyên để đảm bảo được chất lượng và tính chính xác cho từng bộ phận của công trình.

Công tác chuẩn bị phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn về PCCC
Công tác chuẩn bị phải đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn về PCCC

>>> ĐẶC ĐIỂM TỦ ĐIỆN TẦNG – LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN TẦNG UY TÍN & GIÁ TỐT NHẤT

IV. Các hạng mục thi công lắp đặt hệ thống PCCC chính

Tùy theo thiết kế của mỗi công trình thì thiết kế hệ thống PCCC cũng sẽ khác nhau. Hệ thống PCCC cần thiết thực theo nhu cầu kinh doanh, sản xuất hay dịch vụ của công trình đồng thời hệ thống PCCC cũng tuân theo ngành nghề và vật liệu xây dựng trong khu vực.

Tùy vào đặc điểm của từng công trình sẽ có từng hệ thống PCCC riêng biệt
Tùy vào đặc điểm của từng công trình sẽ có từng hệ thống PCCC riêng biệt

1. Thi công hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là thiết bị cảnh báo đầu tiên, cảm nhận đám cháy để truyền tín hiệu về cho trung tâm. Thiết bị này còn giúp chúng ta biết được vị trí cháy để đưa ra những phương án chữa cháy, di tản hợp lý.

Việc thi công báo cháy bắt nguồn từ bản vẽ chi tiết, lên phương án thực hiện, chuẩn bị thiết bị, vật tư; đi dây cho hệ thống báo cháy theo bản vẽ và cuối cùng là lắp đặt các đầu báo khói, báo cháy, báo nhiệt, bảng đèn, còi hú… cho từng khu vực.

2. Thi công hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống này sẽ tự động hoạt động khi cảm biến phát hiện nhiệt độ tăng đột ngột và khi đạt ngưỡng, nó sẽ tự động xả nước xuống khu vực. Trong đường ống luôn đầy nước dưới áp lực cao liên tục. 

Hệ thống được nối với nguồn nước có áp lực cao, phân nhánh đến các khu vực lắp đặt, các cảm biến nhiệt đột biến được gắn ngay tại đầu phun. Hệ thống Sprinkler cũng được trang bị phương pháp kích hoạt bằng tay cho trường hợp khẩn cấp và thường xuyên được bảo dưỡng cho các cảm biến hoạt động ổn định.

3. Hệ thống chữa cháy vách tường

Đây là hệ thống được sử dụng cho khá nhiều công trình. Với ưu điểm chữa cháy nhanh, mạnh, cố định từ trước, chi phí lắp đặt rẻ, đáp ứng được chữa cháy lớn cho các công trình.

Hệ thống chữa cháy vách tường cũng được lắp đặt từng bước theo bản thiết kế, triển khai từng phần. Căn chỉnh các đường ống từ trạm bơm đến đường ống chính rồi tới các trụ tiếp nước. Các đường ống được hàn, bắt vít chắc chắn và được sử dụng thử dưới áp lực cao, kiểm tra độ rò rỉ của đường ống, lắp đặt các tủ PCCC có van xả, vòi cứu hỏa, lăng phun theo đúng địa điểm trong bản vẽ.

4. Hệ thống chữa cháy dạng bọt (Foam)

Đây là hệ thống khá đặc biệt vì nó phù hợp cho 1 số xưởng kho đặc dụng, nhằm chữa cháy cho các chất cháy như khí, cồn, gas, xăng dầu… Lắp đặt hệ thống này cần có phòng chứa bồn foam được xây dựng gần nơi chữa cháy. Các đường ống được thi công ngầm hoặc trên cao tùy vào bản thiết kế. 

Hệ thống PCCC dạng bọt foam cũng được lắp đặt cảm biến và chữa cháy chủ động bằng tay.

5. Thi công hệ thống chữa cháy dạng khí

Hệ thống PCCC dạng khí thường sử dụng các khí FM200, Novec 1230, khí CO2… được dùng chữa cháy cho các phòng kín như server, máy chủ… những nơi đảm bảo chất chữa cháy không ảnh hưởng đến các thiết bị trong khu vực.

Hệ thống thi công với các bình chứa khí đặt gần đó nhưng cách biệt hoàn toàn. Hệ thống đường dẫn khí được bố trí ở những điểm dễ phát sinh nhiệt. Hệ thống cũng được cài đặt chữa cháy tự động hoặc kích hoạt thủ công cho các tình huống khẩn cấp.

6. Các bình chữa cháy xách tay

Bình chữa cháy xách tay là thiết bị đơn giản, dễ dùng, phổ biến và có tính cơ động cao. Nó có thể chữa cháy ở bất cứ đâu và ai cũng có thể sử dụng được nếu được hướng dẫn sơ bộ. 

Việc bố trí loại bình nào, ở đâu cũng được quy định rõ trong bản vẽ và sơ đồ PCCC của mỗi công trình. Mỗi khu vực riêng sẽ có loại bình riêng dùng cho khu vực đó.

>>> TỦ CHỮA CHÁY VÁCH TƯỜNG TIÊU CHUẨN – CHẤT LƯỢNG & GIÁ TỐT NHẤT

V. Thiết bị điện Haky – đơn vị thi công hệ thống PCCC chuyên nghiệp

Việc lựa chọn đơn vị thi công hệ thống PCCC không hề đơn giản. Cần lựa chọn đơn vị có đủ tiềm lực thực tế khi thi công: từ nhân sự, kinh nghiệm đến việc cung cấp các thiết bị khi thi công đều phải được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng công trình. Thiết bị điện Haky luôn đặt chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Đây là lý do khách hàng luôn tin tưởng và lựa chọn Thiết bị điện Haky cho các dự án lắp đặt hệ thống PCCC.

Thiết bị điện Haky đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công hệ thống PCCC với dịch vụ tư vấn trọn gói thiết kế, thi công, lắp đặt. Cùng với đội ngũ thi công nhiều kinh nghiệm và đội ngũ giám sát có chuyên môn cao. Trải qua nhiều năm xây dựng uy tín và niềm tin với khách hàng. Thiết bị điện Haky đã khẳng định được vị thế và uy tín của mình trên thị trường.

Thiết bị điện Haky cũng cam kết các sản phẩm được cung cấp đến tay khách hàng là những sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng rõ ràng với chế độ bảo hành từ 12 đến 18 tháng.

Thiết bị điện Haky - đơn vị thi công hệ thống PCCC chuyên nghiệp
Thiết bị điện Haky – đơn vị thi công hệ thống PCCC chuyên nghiệp

Với những yếu tố trên, Thiết bị điện Haky tự tin trở thành đơn vị thi công hệ thống PCCC uy tín để quý khách hàng lựa chọn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Website: thietbidienhaky.com hoặc Hotline/Zalo: 0932398236 nếu quý khách đang muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ cũng như các sản phẩm liên quan đến hệ thống PCCC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *