Rate this post

Hệ thống thang máng cáp sử dụng trong hệ thống điện là gì? Được cấu tạo như thế nào? Đây là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được. Ngay dưới đây, hãy cùng Thiết bị điện Haky tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống thang máng cáp nhé!

Thang máng cáp là gì?

Thang máng cáp là tên gọi chung của thang cáp và máng cáp. Đây là sản phẩm được sử dụng hầu hết trong hệ thống điện của các công trình. Thang máng cáp là một hệ thống thang dẫn dùng cho việc lắp đặt dây và cáp điện để phân phối và cấp điện tới các phụ tải trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Hệ thống thang máng cáp sử dụng trong hệ thống điện

Hệ thống thang máng cáp bao gồm các loại sau:

Thang cáp (Cable ladder): Cấu tạo gồm thành thang kết hợp cùng các háng thang đột lỗ, gấp chữ U và được hàn chắc chắn với nhau.

Bao gồm thang cáp và các phụ kiện như: Co ngang L (Cút ngang 900); Tê thang cáp (Cút ngang chữ T); Cút  ngang chữ thập; Tê đứng, Co lên/ xuống thang  cáp, giảm đều, giảm phải, giảm trái, Z lên/xuống, nắp thang cáp, nối thang cáp… Thường dùng để đỡ cáp cáp tổng nguồn chính, cáp trục đứng do khả năng chịu lực tốt và cố định cáp dễ dàng trong trục kỹ thuật đứng.

Hệ thống thang cáp và phụ kiện
Hệ thống thang cáp và phụ kiện

Máng cáp (Cable Trunking): Cạo tạo từ tôn tấm liền được uốn định hình thành hình hộp theo kích thước thiết kế, bề mặt không đột lỗ. Do đó mà bề mặt sản phẩm được liền lạc, không có mối nối hay mối hàn.

 Bao gồm máng cáp, nắp máng và các phụ kiện kèm nắp: Co ngang L (Cút ngang 900); Tê máng (Cút ngang chữ T); Cút  ngang chữ thập; Tê đứng, Co lên/ xuống máng cáp, giảm đều, giảm phải, giảm trái, Z lên/xuống, nối máng cáp… Thường dùng để lắp đặt hệ thống dây và cáp điện có tiết diện vừa phải.

Hệ thống máng cáp và các phụ  kiện
Hệ thống máng cáp và các phụ  kiện

Khay cáp (Cabble tray) và phụ kiện: Về cơ bản giống với máng cáp nhưng trên bề mặt có đột lỗ nên nhiều khi nó còn có tên gọi là máng cáp đột lỗ. Lỗ đột này sẽ có tác dụng trong việc cố định, phân loại dây cáp

Hệ thống khay cáp và các phụ  kiện
Hệ thống khay cáp và các phụ  kiện

Vật liệu và đặc điểm nối bật của thang máng cáp

Vật liệu

Thang máng cáp thường dùng tôn đen, tôn ZAM, Inox, nhôm hoặc thép không gỉ, có độ dày thích hợp để tạo độ cứng. Bề mặt thường được mạ nhúng nóng hay sơn tĩnh điện. Đối với tôn Zam, Inox thì để bể mặt tự nhiên. Vật liệu sẽ theo yêu cầu cách điện hay không mà được sơn tĩnh điện hoặc chỉ cần mạ kẽm nhúng nóng là có thể phù hợp với công trình.

Kích thước: chiều dày tôn tới 3mm, chiều dài thang máng cáp tới 3000mm

Đặc điểm nổi bật

  • Thiết kế module hóa, giảm thiểu có chi tiết hàn,
  • Thuận tiện trong việc lắp đặt, thay đổi, mở rộng,
  • Nhiều chi tiết được tiêu chuẩn hóa và sản xuất sẵn,
  • Tính thẩm mỹ, độ sắc nét, đồng đều của sản phẩm được đảm bảo nhờ hệ thống máy móc thiết bị CNC công nghệ cao.

Ưu điểm của thang máng cáp

Hệ thống thang cáp, máng cáp dùng để lắp đặt, đỡ dây và cáp điện cấp điện cho các phụ tải. Hệ thống thang máng cáp mang lại sự an toàn cho dây cáp, loại trừ được những rủi ro xước, rách vỏ cáp trong quá trình thi công kéo cáp nâng cao độ an toàn cho người thi công, lắp đặt và sử dụng. Giúp tiết kiệm không gian và thời gian, tiết kiệm chi phí: thiết kế, nguyên vật liệu, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa…

So với những kiểu đi dây truyền thống bằng ống ghen, bắt trực tiếp hoặc đi dây âm tường, thang máng cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

Phương án thiết kế và thi công đơn giản, nhanh chóng:

Sử dụng thang máng cáp cho hệ thống dây dẫn giúp đơn giản hoá việc thiết kế hệ thống điện. Thi công kéo rải cáp dễ dàng hơn so với phương án đi dây âm tường hoặc luồn trong ống. Chính vì vậy rút ngắn được thời gian thi công.

Tối ưu hoá chi phí vật liệu

Chi phí lắp đặt hệ thống thang máng cáp thấp hơn rất nhiều so với hệ thống ống dẫn cáp do thang máng cáp được thiết kế dạng module hoá, ít phụ kiện…từ đó sẽ giúp làm tiết kiệm được nhiều chi phí hơn trong việc xác định, đặt hàng, tiếp nhận, lưu trữ cũng như phân phối những thiết bị này trong suốt quá trình thiết kế, mua nguyên vật liệu và lắp đặt.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt

Việc lắp đặt hệ thống thang máng cáp sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn nhiều so với hệ thống ống dẫn cáp tương đương, đặc biệt là đối với các cáp điện có tiến diện lớn và số lượng nhiều. Đồng thời, yêu cầu về kinh nghiệm của thợ điện lắp đặt máng cáp cũng không đòi hỏi quá cao như với hệ thống ống dẫn thông thường.

Dễ dàng kiểm tra, thay thế, mở rộng hệ thống

Sự hư hỏng của lớp vỏ cách điện của dây dẫn bên trong hệ thống dây điện máng cáp rất ít khi xảy ra. Trong khi đó dây dẫn trong hệ thống ống dẫn cáp có thể bị hư hỏng trong quá trình kéo vào đường ống dẫn. Nguyên nhân của việc này hầy hết là do lực kéo quá mạnh hay kích cỡ của ống dẫn chưa đủ đáp ứng, dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn dây dẫn. Điều này sẽ dẫn đến hư hỏng lớp vỏ cách điện của cáp.

Ngoài ra do lắp đặt hở nên khả năng kiểm tra, bảo trì và thay thế hoặc mở rộng hệ thống cáp điện dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều so với các phương pháp đi cáp khác.

Tăng khả năng mang dòng của dây và cáp điện so với phương pháp luồn ống

So với phương án sử dụng ống luồn cáp thì cáp điện đi trong thang máng cáp sẽ có khả năng chịu được dòng làm việc tốt hơn bởi tính linh hoạt khi lắp đặt và khả năng toả nhiệt của cáp tốt hơn.

Tính thẩm mỹ cao

Hệ thống thang máng cáp có một ưu điểm là gọn gàng nên tạo tính thẩm mỹ cao trong các công trình, bên cạnh đó, còn có thể tiết kiệm chi phí làm trần trong một số trường hợp.

Ứng dụng của thang máng cáp

Hệ thống thang máng cáp thường được dùng trong hệ thống dây, hệ thống cáp điện trong các xưởng sản xuất, tòa nhà, chung cư…

Thang máng cáp áp dụng cho việc quản lý dây cáp trong xây dựng thương mại và công nghiệp. Chúng đặc biệt hữu ích khi cần thay đổi, mở rộng hệ thống dây điện

Hệ thống thang cáp trong một nhà xưởng công nghiệp
Hệ thống thang cáp trong một nhà xưởng công nghiệp

Hakytech là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vật liệu mới, thiết kế mới trong sản xuất thang máng cáp, đai giá đỡ, với mục tiêu rút ngắn nhất thời gian giao hàng đến công trình và đảm bảo sản phẩm đảm bảo kỹ thuật và thẩm mỹ cao.

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ Thiết bị điện Haky:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ HAKY (HAKYTECH CO., LTD)

VPGD: Số 62/7, Đường Lê Đức Thọ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 02439995438

Hotline/Zalo: 0932398236

Email: kynt.hakytech@gmail.com

Website: https://thietbidienhaky.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *