5/5 - (1 bình chọn)

Tủ điện công nghiệp là một trong những phần quan trọng không thể thiếu của hệ thống điện công nghiệp. Vậy tủ điện công nghiệp là gì? Cấu tạo tủ bao gồm những bộ phận nào? Mời bạn đọc cùng Thiết bị điện Haky tìm hiểu chi tiết hơn về các loại tủ điện công nghiệp trong bài viết ngay sau đây.

Tủ điện công nghiệp là thiết bị có vai trò quan trọng trong các hệ thống điện công nghiệp
Tủ điện công nghiệp là thiết bị có vai trò quan trọng trong các hệ thống điện công nghiệp

I. Tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp là thiết bị được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, bên trong chứa các bộ phận như mạch điều khiển, đầu nối, cầu dao,… của hệ thống điện. Tủ có hệ thống mạch điều khiển phức tạp, cấu trúc lớn và được dùng cho những nơi cần sử dụng điện với công suất rất lớn. 

Tủ điện công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, có tác dụng điều khiển hệ thống cung cấp điện cho một hệ thống phụ tải nhất định. Thêm vào đó, tủ điện công nghiệp còn là nơi lắp đặt, bảo vệ các thiết bị đóng cắt điện, thiết bị điều khiển và là nơi đấu nối. Tủ điện giúp phân phối điện cho công trình và cách ly các thiết bị mang điện, đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình vận hành.

II. Cấu tạo của các loại tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông và bao gồm 2 bộ phận chính đó là: 

 • Vỏ tủ: Vỏ của tủ điện công nghiệp được thường được làm từ kim loại hoặc composit, bên ngoài được phủ một lớp sơn tĩnh điện để đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Phần chứa bên trong tủ: Bao gồm bảng điện và các thiết bị điện,…

III. Các thiết bị bên trong tủ điện công nghiệp

Các thiết bị bên trong tủ điện công nghiệp bao gồm: nút nhấn, rơle, contactor và aptomat.
Các thiết bị bên trong tủ điện công nghiệp bao gồm: nút nhấn, rơle, contactor và aptomat.

1. Nút nhấn

Nút nhấn là bộ phận được bố trí ở phần mặt trước của tủ điện công nghiệp, giúp người sử dụng dễ dàng trong việc vận hành hệ thống điện. Khi có sự cố xảy ra, bạn có thể nhấn nút dừng khẩn cấp trên tủ để đóng ngắt toàn bộ mạch điện.

2. Rơle

Rơle thường được sử dụng trong các hệ thống điều khiển có tiếp điểm và bao gồm các bộ phận như: Tiếp điểm chung, tiếp điểm thường mở, tiếp điểm thường đóng, cuộn dây, nắp, lò xo, mạch từ, nguồn nuôi rơ le… 

3. Công tắc tơ (Contactor)

Công tắc tơ là bộ phận có công dụng đóng cắt, điều khiển động cơ, máy sản xuất bên trong tủ điện công nghiệp. Bên cạnh đó, bộ phận này còn được dùng để chuyển mạch, đóng mở cầu giao. Tùy vào từng loại tủ điện mà người dùng có thể chọn sử dụng công tắc đơn và công tắc đa cho phù hợp.

4. Aptomat

Aptomat là một thiết bị quan trọng trong tủ điện công nghiệp. Aptomat giúp đóng cắt, điều khiển động cơ, máy sản xuất,… tốt và an toàn hơn nên hoàn toàn có thể thay thế cho cầu giao, cầu chì.

Ngoài ra, tủ điện công nghiệp còn có chứa một số bộ phận khác như: dây điện, relay nhiệt, relay bảo vệ pha, đèn báo,… Bên cạnh đó, để hệ thống điện có thể vận hành trơn tru và an toàn nhất, người dùng còn cần trang bị thêm các thiết bị đo và kiểm tra điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng,…

IV. Phân loại tủ điện công nghiệp

Dựa vào các yếu tố như điện thế, chức năng, lĩnh vực, tủ điện công nghiệp có thể được phân loại như sau: 

 • Theo điện thế: tủ điện cao thế, trung thế và hạ thế
 • Theo chức năng: tủ điện phân phối, động lực, điều khiển…
 • Theo lĩnh vực sử dụng: tủ điện dân dụng, tủ điện công nghiệp.

V. Top 7+ loại tủ điện công nghiệp phổ biến hiện nay

1. Tủ điện MCC

Tủ điện MCC (tủ điều khiển trung tâm) là loại tủ có tác dụng bảo vệ, điều khiển động cơ trong hệ thống như: motor có công suất lớn, quạt, máy bơm nước. Tủ có nhiều phương thức hoạt động khác nhau như: khởi động mềm, khởi động trực tiếp, khởi động hình sao,,…

Tủ điện MCC
Tủ điện MCC

Tủ điện MCC có cấu tạo bao gồm: Thiết bị đóng cắt MCCB/MCB, bộ điều khiển trung tâm PLC, biến tần, contactor, khởi động mềm, bộ khởi động hình sao hoặc bộ khởi động mềm. Tủ MCC thường được ứng dụng để điều khiển chiều quay, tốc độ quay của động cơ công suất lớn, giúp bảo vệ mô tơ điện của hệ thống sân bay, trạm bơm tưới tiêu, trường học,…

2. Tủ điện tổng MSB

MSB là loại tủ điện công nghiệp được lắp đặt ở các trạm hạ thế, có vai trò đóng cắt điện và bảo vệ an toàn cho với các hệ thống phụ tải. Dòng điện định mức của tủ MSB có thể đạt tới 600A và được thiết kế phân thành nhiều ngăn bao gồm: ngăn chứa các MCCB/MCB ngõ ra của tải, ngăn chứa tụ bù, ngăn chứa khối chuyển nguồn ATS, ngăn để giám sát từ xa thông qua GPRS, ngăn chứa ACB/MCCB tổng,…

Tủ điện tổng MSB
Tủ điện tổng MSB

Vỏ tủ điện tổng MSB thường được làm bằng tôn hoặc thép không gỉ, bên ngoài được phủ 1 lớp sơn tĩnh điện với các màu sắc đơn giản như xám, đen, bạc hoặc cam đỏ. Tủ MSB sẽ được lắp đặt trước tủ điện phân phối, sau các trạm hạ thế tại phòng kỹ thuật điện chính của các xưởng công nghiệp, bệnh viện, tòa cao ốc, trung tâm thương mại, nhà máy sản xuất,…

3. Tủ điện phân phối DB

Tủ điện DB là bộ phận được lắp phía sau tủ điện tổng MSB của hệ thống điện. Loại tủ này thường được thiết kế cho các hệ thống điện hạ thế, sân bay, chung cư, bệnh viện hoặc trường học. 

Tủ điện phân phối DB
Tủ điện phân phối DB

Tủ DB có nhiệm vụ cung cấp điện cho hệ thống bơm, máy móc và các tủ điều khiển, phụ tải. Ngoài ra, tủ DB còn giúp đóng cắt, bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống điện.

Cấu tạo của tủ DB bao gồm các bộ phận đó là: MCB/RCCB, đèn báo pha và cầu chì. Bên cạnh đó, tùy vào nhu cầu sử dụng cụ thể mà người dùng có thể lắp thêm ampe kế, đồng hồ đo hoặc các tụ bù, thiết bị bảo vệ mất pha cho tủ. 

4. Tủ điện ATS – Chuyển mạch

Tủ điện chuyển mạch ATS thường được sử dụng tại những khu vực có phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục. Với chiếc tủ này, các máy móc và hệ thống sẽ có thể vận hành ổn định ngay cả khi dòng điện chập chờn hoặc bị mất điện.

Cấu tạo của tủ điện ATS bao gồm: Nút nhấn, màn hình LCD, vỏ tủ điện, thanh cái, bộ điều khiển tủ điện, hệ thống đèn báo xanh đỏ, thiết bị chuyển mạch tự động,… Trong trường hợp bị mất điện, tủ ATS sẽ truyền tín hiệu cho máy phát nổ sau đó chuyển nguồn điện cho tải từ điện lưới sang điện máy phát. Khi điện lưới đã ổn định, tủ sẽ tiếp tục phát tín hiệu để máy phát dừng lại và chuyển đổi sang nguồn lưới.

Tủ điện ATS – Chuyển mạch
Tủ điện ATS – Chuyển mạch

Tủ ATS được chia thành các loại như sau:

 • ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn điện dự phòng
 • ATS 2 nguồn điện lưới, 1 nguồn điện dự phòng
 • ATS 1 nguồn điện lưới, 2 nguồn máy phát điện dự phòng.

5. Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng là nơi chứa những phần tử đóng cắt, điều khiển hệ thống đèn ở các khu vực như công viên, cầu cảng, bến xe, nhà máy, sân bóng hay khu đi bộ,… Tùy vào nhu cầu cần chiếu sáng mà tủ điện có thể được thiết kế với cấu trúc đơn giản hoặc phức tạp.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng
Tủ điện điều khiển chiếu sáng

6. Tủ điện phòng cháy chữa cháy

Đây là loại tủ điện được thiết kế với chức năng điều khiển máy bơm chữa cháy trong hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại. Cụ thể, tủ sẽ thực hiện các nhiệm vụ như sau:

Tủ điện phòng cháy chữa cháy
Tủ điện phòng cháy chữa cháy
 • Điều khiển bơm bù áp lực: Điều khiển, duy trì áp lực trên đường ống, đảm bảo nguồn nước tại điểm phun để quá trình chữa cháy hiệu quả nhất.
 • Điều khiển bơm chính: Khi có cháy, cảm biến phát tín hiệu về tủ điện PCCC và bơm chính sẽ hoạt động. Bơm chính thường có công suất lớn hơn so với bơm bù áp. Ở một số hệ thống, bơm chính và bơm dự phòng hoạt động xen kẽ với nhau.
 • Bơm dự phòng Diezen: Là bơm được dùng trong các bơm chính của hệ thống PCCC. Bơm Diezen chỉ hoạt động khi có sự cố mất điện và không phải hệ thống nào cũng cần sử dụng loại bơm này.

7. Tủ điện tụ bù

Tủ điện tụ bù có tác dụng làm giảm tổn thất điện năng, tiết kiệm chi phí. Đồng thời, tủ còn giúp nâng cao năng suất hoạt động, cải thiện chế độ làm việc của các thiết bị điện trong hệ thống. 

Tủ điện tụ bù
Tủ điện tụ bù

Thiết bị này thường được lắp trong hệ thống mạng điện hạ thế và phụ tải có tính cảm kháng cao như: xưởng sản xuất, nhà máy, bệnh viện, trung tâm thương mại. Tủ điện tụ bù có thể lắp đặt ở trong nhà hoặc ngoài trời, độc lập hoặc kết hợp với các tủ phân phối MSB để đạt được hiệu quả tốt nhất.

VI. Tủ điện công nghiệp được ứng dụng như thế nào?

 • Lắp đặt trong phòng kỹ thuật điện tổng tại các công trình, xí nghiệp, trung tâm thương mại…
 • Sử dụng để điều khiển hệ thống chiếu sáng tại các khu đô thị, công viên, vườn hoa,… 
 • Điều khiển máy móc, thiết bị, động cơ điện tại các nhà máy, xưởng sản xuất, khu công nghiệp,…

VII. Mua tủ điện công nghiệp ở đâu đảm bảo chất lượng, uy tín?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua tủ điện công nghiệp chất lượng, giá tốt thì có thể tham khảo ngay tại Thiết bị điện Haky. Đây hiện đang là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp kỹ thuật về hệ thống cơ điện uy tín hàng đầu trên thị trường. 

Thiết bị điện Haky - Đơn vị phân phối các loại tủ điện công nghiệp uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay.
Thiết bị điện Haky – Đơn vị phân phối các loại tủ điện công nghiệp uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay.

Tại đây, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng những sản phẩm tủ điện công nghiệp có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận về chất lượng. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn và trách nhiệm tại Haky sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Trên đây là những thông tin về các loại tủ điện công nghiệpThiết bị điện Haky muốn chia sẻ tới bạn đọc. Nếu có nhu cầu tư vấn và lắp đặt tủ điện công nghiệp, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0932398236 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *